VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Làm hư hỏng tài sản dưới 1 triệu có bị xử lý?

Tôi lỡ tay ném vật cứng vào quán cà phê làm vỡ kiếng cửa của quán trị giá từ 700.000 đồng đến 800.000 đồng. Xin hỏi trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Thẩm quyền của chủ tịch xã, trưởng công an xã là phạt đến bao nhiêu?

Sau khi xảy ra sự việc nói trên, xã đến làm việc và giải quyết là chủ quán mua tấm kiếng khác lắp vào còn tôi thì bị gọi lên xã để phạt tiền, tôi trình bày là không có tiền thì xã hướng dẫn là nếu tôi làm đơn trình bày hoàn cảnh thì xã sẽ giảm mức tiền phạt xuống. Vậy tôi phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

vo kinhLuật sư tư vấn:

Thiệt hại tài sản bạn gây ra dưới hai triệu đồng nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 143 Bộ luật Hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tuy nhiên bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể mức phạt tiền là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác theo điểm d khoản 2 điều 5; hoặc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo điểm a khoản 2 điều 15.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 66 và điểm b khoản 1 điều 67 nghị định này, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng công an cấp Xã đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội là phạt tiền đến 2.000.000 đồng; Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Xã đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này là đến 4.000.000 đồng.

Bạn có thể dựa vào những thông tin đã trình bày ở trên để đối chiếu với trường hợp bị xử phạt của mình. Nếu do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đóng phạt, bạn nên viết đơn theo hướng dẫn của xã để được xem xét giảm mức phạt.

Lê Thị Mai Hoa – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục