VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Án oan Lương Ngọc Phi: Chiều nay tuyên án đòi bồi thường số tiền kỷ lục

Theo dự kiến, chiều nay 10.8, TAND TP. Thái Bình sẽ tuyên án vụ án oan sai đòi bồi thường với số tiền kỷ lục 64 tỷ đồng.

ong-luong-ngoc-phi-an-oan-64-ti-anh_3_SVVF
Ông Lương Ngọc Phi

Trước đó vào sáng 4.8, tại TAND TP. Thái Bình đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, sinh sống tại TP Thái Bình) kiện Công an tỉnh Thái Bình và TAND tỉnh Thái Bình, đòi bồi thường oan sai 64 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ở phần xét hỏi, HĐXX đã yêu cầu ông Phi làm rõ các nội dung yêu cầu bồi thường của mình, các căn cứ, cơ sở pháp lý để hình thành số tiền 64 tỷ đồng mà ông Phi đưa ra. Phiên tòa không có tranh luận nhiều bởi bên nguyên đơn là ông Lương Ngọc Phi đã dẫn chứng, đưa ra các tài liệu khá đầy đủ để chứng minh con số thiệt hại vì tài sản bị kê biên, phát mại. Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định kéo dài thời gian nghị án, đến chiều ngày 10.8, HĐXX sẽ tuyên án.

Đây là vụ việc đã kéo dài nhiều năm nay. Năm 1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về hai tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Xét xử phúc thẩm năm 2000, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội tuyên ông Phi không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và hủy phần tội trốn thuế để điều tra lại.

Năm 2010, TAND tỉnh Thái Bình đã bồi thường cho ông Phi 600 triệu đồng, đây là tiền bồi thường cho 3 năm ông Phi ngồi tù và thu nhập thực tế bị mất. Tháng 8.2013, TAND TP Thái Bình tiếp tục tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi hơn 21,4 tỉ đồng về tài sản bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác sau khi ông Phi bị bắt. Khi bản án có hiệu lực, ông Phi liên tục làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu được chi trả tiền bồi thường nhưng chỉ được trả lời là đang xem xét. Sau đó, bản án này bị TAND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm.

Báo điện tử Một Thế Giới sẽ tiếp tục cập nhật về vụ việc này sau khi có thông tin từ phiên tòa vào chiều mai.

Tiến Chính

Nguồn: MTG

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục