Công an được giữ chứng minh nhân dân lúc nào?

Công an được giữ chứng minh nhân dân lúc nào?

5304
SHARE

Tôi đến một công ty khác để làm việc, không vi phạm pháp luật gì. Khi công an tới công ty đó để kiểm tra hành chính, thì tôi đang ngồi chờ công việc thì chiến sỹ công an gọi tôi ra đòi kiểm tra giấy tờ tùy thân, xuất trình chứng minh nhân dân. Công an xem xong không trả lại cho tôi. Tôi muốn hỏi công an làm như vậy có đúng không? Trong trường hợp này tôi xin cấp lại chứng minh nhân dân mới được không?

h10eLuật sư tư vấn:

Về việc xin cấp lại chúng tôi trả lới như sau: Theo quy định tại Điều 5 định số 05/1999/NĐ-CP thì cấp lại chứng minh thư trong trường hợp bị mất. Chứng minh thư của anh không mất nên công an nơi cư trú có quyền từ chối xác nhận vào đơn xin cấp lại do vậy anh không thể xin cấp lại.

Về việc Công an thu giữ Chứng minh nhân dân của anh có đúng pháp luật không, chúng tôi trả lời như sau: Theo Điều 10 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân thì Công an được phép thu hồi, tạm giữ CMND như sau:

“1. Chứng minh nhân dân bị thu hồi trong các trường hợp sau:

a) Bị tước hoặc thôi quốc tịch Việt Nam;

b) Ra nước ngoài định cư.

c) Có hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật phải bị tạm giữ Chứng minh nhân dân;

d) Bị tạm giam, thi hành án phạt tù tại trại giam; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Công dân được nhận lại Chứng minh nhân dân khi chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính; hết thời hạn tạm giam, chấp hành xong án phạt tù; chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc”

Do anh không vi phạm pháp luật nên công an không được phép tạm giữ CMND của anh, người thi hành công vụ trong vụ việc này đã thu giữ CMND của anh, cho thấy người đó có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ, anh có thể làm đơn khiếu nại lên Thủ trưởng đơn vị nơi người đó công tác để xử lý theo quy định.

Luật sư Nguyễn Hữu Học – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.