VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Án oan ông Chấn: Bị hại kháng cáo vì cho rằng tòa bỏ lọt tội phạm

Trong vụ án Lý Nguyễn Chung, phía gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bố bị cáo cũng có đơn kháng cáo phần dân sự…

Trước đó, ngày 21/7, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 4 xét xử Lý Nguyễn Chung (SN 1988) bị cáo gây nên cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào ngày 13/8/2003.

HĐXX đã tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù giam đồng thời buộc ông Lý Văn Chúc (bố của Chung) phải bồi thường cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoan tổng cộng hơn 70 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Tiến 15 triệu đồng, và buộc cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Tiến.

Mới đây, TAND tỉnh Bắc Giang cho biết vừa nhận đơn kháng cáo của bà Hoàng Thị Hội (đại diện gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan, nạn nhân của vụ án giết người tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang năm 2003).

vu-ly-nguyen-chung-gia-dinh-bi-hai-bi-cao-khang-cao_192352321
Bị cáo Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa ngày 23/7

Theo đơn kháng cáo của bà Hội, gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng tòa án đã bỏ lọt người, lọt tội, một mình Lý Nguyễn Chung không thể giết được nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.

Ông Lý Văn Chúc (bố bị cáo Lý Nguyễn Chung, bị đơn dân sự trong vụ án) cũng có đơn kháng cáo phần dân sự của bản án sơ thẩm và đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm bồi thường.

Theo ông Chúc, việc bản án sơ thẩm tuyên buộc ông phải bồi thường cho đại diện gia đình bị hại tổn thất tinh thần, mai táng phí, cấp dưỡng nuôi con của chị Hoan đến năm 18 tuổi… tổng cộng là hơn 100 triệu đồng là quá cao (vì thời điểm phạm tội bị cáo Chung mới 14 tuổi, ông Chúc phải có trách nhiệm bồi thường).

Như thông tin trước đó, tại phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung, bà Nguyễn Thị Thu Hà  (53 tuổi, ở xã Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), người được tòa triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là nhân chứng đã thẳng thừng cáo buộc ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003.

Bà Hà đưa ra 14 căn cứ để khẳng định ông Chấn là người giết chị Hoan. 8 căn cứ để khẳng định những lời khai của mình là đúng.

Trong các căn cứ đó, có việc trao đổi với bà Thân Thị Hải (chị vợ ông Chấn) về việc gặp Chung để nhận tội hộ. Cũng trong các căn cứ Hà đưa ra tại tòa, bà Hà cho rằng: Chung không có động cơ giết người.

Sau những lời nói của bà Hà, mới đây bà Thân Thị Hải, người đi kêu oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan tố tụng và một số cơ quan Trung ương để tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà về hành vi vu khống.

Bà Hải cho biết những lời khai của bà Hà tại tòa là vu khống, bịa đặt, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự của bà nên bà đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Thu Hòa (Tổng hợp)

Nguồn: Đất Việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục