VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đưa con đi xuất cảnh có cần ý kiến chồng cũ?

Tôi đã ly hôn với chồng cũ từ năm 2012 và theo quyết định của Tòa án, tôi là người trực tiếp nuôi con chung là một bé trai 4 tuổi. Hiện nay tôi đã kết hôn với một công dân Pháp và muốn đưa con sang Pháp định cư cùng. Vậy xin hỏi tôi có cần có ý kiến chấp thuận của bố đứa bé không ạ? Xin cảm ơn!

ly-hon-jpg-1368314395_500x0Luật sư tư vấn:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp này cần phải có ý kiến chấp thuận của bố đứa bé vì mặc dù bạn đã được tòa án chỉ định là người trực tiếp nuôi con nhưng bạn vẫn có trách nhiệm bảo đảm quyền thăm nom, chăm sóc con chung của chồng cũ sau khi ly hôn (khoản 3 điều 82 luật Hôn nhân và gia đình). Do đó, nếu việc bạn không có ý kiến chấp thuận của người bố mà tự ý đưa con ra nước ngoài định cư, gây cản trở tình cảm cha con, ngăn cản quyền thăm nom con của người bố, thêm nữa, nếu người này lại chứng minh được quyết định đưa con ra nước ngoài định cư của bạn làm ảnh hưởng đến tương lai và quyền lợi của đứa bé thì người chồng cũ này có thể sẽ gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Do đó trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận và thống nhất với bố của đứa bé trước khi đưa con sang Pháp định cư.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục