Quan hệ tình dục với em họ có phạm tội không?

Quan hệ tình dục với em họ có phạm tội không?

6980
SHARE

Tôi và em họ yêu nhau, bà ngoại của tôi và ông nội của em họ là hai anh em ruột, tức giữa tôi và em họ có chung mộ cụ. Tôi 24 tuổi, em họ 18 tuổi, chúng tôi yêu nhau và đều tự nguyện quan hệ tình dục. Hỏi chúng tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì tội gì, và hình phạt như thế nào?

Quan-he-tinh-duc-som-tang-nguy-co-ung-thu-co-tu-cung-1Luật sư tư vấn:

Theo khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình và các hành vi bị cấm như sau:

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khoản 18 Điều 3 giải thích những người có họ trong phạm vi ba đời như sau: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”

Theo như anh trình bày và đối chiếu những quy định nêu trên thì giữa anh và cô em họ không thuộc phạm vi ba đời, có nghĩa là bạn có thể kết hôn nếu đủ tuổi kết hôn, tuy nhiên theo như bạn trình bày thì em họ mười tám tuổi, có nghĩa là chưa hết tuổi mười tám, luật hôn nhân gia đình quy định tuổi kết hôn với nữ là đủ mười tám tuổi, nam từ đủ hai mươi tuổi trở lên mưới đủ điều kiện kết hôn.

Luật sư Nguyễn Hữu Học – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.