Vì Công Lý
Home » Nữ giới có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?
Lĩnh vực khác

Nữ giới có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?

Xin chào luật sư, em là nữ, năm nay 21 tuổi, tháng 9 năm nay em tốt nghiệp hệ cao đẳng chuyên ngành tài chính ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng em có nguyện vọng được đi nghĩa vụ quân sự. Xin cho em hỏi nếu như em được đi nghĩa vụ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ, với chuyên ngành của em thì có được phục vụ tại ngũ không? Và nếu em muốn trở thành sĩ quan thì em phải dự thi vào những trường nào dành cho nữ ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

bodoiDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 : Theo khoản 2 Điều 6 “Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên, trong thời bình, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.” Còn quy định hiện hành thì phải được Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định gọi nhập ngũ (Điểm b khoản 2 điều 1 Thông tư 167/2010 của Bộ Quốc Phòng)

Như vậy, nếu bạn có nguyện vọng được tham gia phục vụ quân đội, thì bạn phải chờ đến thời điểm 1/1/2016, tức là thời điểm Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi có hiệu lực mới có thể làm đơn tự nguyện tham gia phục vụ trong các lực lượng vũ trang của quân đội.

Về chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng bạn hoàn toàn có thể phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn như Nghị định 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ về quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam; Thông tư số 167/2010/TT-BQP hướng dẫn tuyển chọn công dân nhập ngũ hàng năm không đề cập đến chuyên ngành đối với người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng mà chỉ quy định tại điểm c khoản 4 điều 4 : “Tích cực tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và đào tạo nghề để giảm bớt lưu lượng đào tạo trong Quân đội, góp phần thực hiện công bằng xã hội và nâng cao chất lượng xây dựng Quân đội.”

Điều kiện khác quan trọng hơn bạn phải đáp ứng khi có đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự là các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe.

Các trường đào tạo sỹ quan Quân đội thực hiện chế độ tuyển sinh đối với nữ tùy theo nhu cầu tuyển sinh hằng năm do Hội đồng tuyển sinh của nhà trường quyết định. Hiện nay có một số trường như Học viện Kỹ thuật quân sự; Học viện Quân y; Học viện Khoa học quân sự… Tuy nhiên phần trăm chỉ tiêu đối với thí sinh là nữ rất ít (thường chỉ 10%) nên bạn cần theo dõi thông tin tuyển sinh hằng năm của mỗi trường để nắm chắc hơn về điều này.
Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Xử phạt Youtube: Trang thông tin điện tử hay mạng xã hội?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Đình chỉ hoạt động trường mầm non tư thục khi nào?

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Mua bằng giả có phạm tội không?

Công Lý

Mất xe không thẻ, ai đền?

Công Lý

CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?

Công Lý

Đánh bạc online ở mức nào thì phạm tội?

Công Lý

Lái xe cán chết chó: Bồi thường ra sao?

Công Lý

Con trẻ đánh nhau, bố mẹ có chịu trách nhiệm?

Công Lý