Vì Công Lý
Home » Sống ở nước ngoài, ly hôn ở đâu?
Hôn nhân - Gia đình

Sống ở nước ngoài, ly hôn ở đâu?

Tôi và vợ tôi đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình từ năm 2011, trước đó vào năm 2010, chúng tôi có một con chung là cháu trai. Tôi đã về Việt Nam làm thủ tục hợp pháp để điền tên cha trong giấy khai sinh cho cháu. Con trai thứ hai của tôi sinh tháng 11/2014.

Nay chúng tôi đang sống cùng địa chỉ tại Cộng hòa liên bang Đức và muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Vấn đề tài sản không có tranh chấp, về con chung tôi sẽ nuôi cháu lớn 5 tuổi, cháu bé 1 tuổi sẽ ở cùng vợ tôi – dĩ nhiên chúng tôi sẽ cùng chăm sóc và cũng thỏa thuận về vấn đề cấp dưỡng. Về vấn đề quốc tịch, tôi và vợ cùng con trai đầu đều mang quốc tịch Việt Nam, riêng con trai thứ hai mang quốc tịch Đức. Vậy xin hỏi đơn xin ly hôn do tôi viết hay vợ tôi viết? về nội dung như đã nói ở trên về thỏa thuận về con chung chúng tôi nên trình bày vào đơn như thế nào thì được xem là thuận tình và đúng pháp luật?

Lý do ly hôn là do sự chênh lệnh tuổi tác quá lớn nên trong quá trình chung sống đã nảy sinh những mâu thuẫn về quan điểm và quan trọng hơn là không còn tình yêu dành cho nhau cả hai đều đồng ý nên giải thoát cho nhau. Xin hỏi lý do như vậy có thấu tình đạt lý không? Và theo đó việc hôn của chúng tôi có thể được giải quyết sớm nhất có thể là bao lâu và muộn nhất là bao lâu kể từ ngày chúng tôi gửi đơn cho tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình?

Với trường hợp thuận tình ly hôn như của chúng tôi và cộng với tính chất công việc, sinh sống và làm ăn,việc học hành (đi nhà trẻ của cả hai con tôi) tại Đức, xa tổ quốc chúng tôi có được quyền đề nghị tòa án giải quyết sớm hơn không?

ly_honDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước tiên về trường hợp ly hôn của bạn, vấn đề về tài sản và con chung hai bên đã đạt được thỏa thuận cho nên việc yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn chỉ còn lại vấn đề nhân thân – nghĩa là quan hệ vợ chồng giữa hai bạn. Do đó trong đơn ly hôn chỉ cần nêu yêu cầu giải quyết việc ly hôn về nhân thân. Những vấn đề về con chung cũng như tài sản có thể ghi là do hai bên thỏa thuận chứ không nhất thiết phải ghi rõ nội dung thỏa thuận là như thế nào.

Bên cạnh đó, việc ly hôn giữa hai bạn là thuận tình nên không quan trọng ai trong hai bạn là người viết đơn nhưng trên đơn phải có chữ ký của cả hai người.

Lý do ly hôn mà bạn đưa ra là hợp lý vì bản chất của hôn nhân là tự nguyện, quan hệ vợ chồng được xây dựng trên cơ sở yêu thương, tôn trọng lẫn nhau nên nếu qua thời gian dài chung sống hai bên đã nảy sinh mâu thuẫn không thể hòa giải dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được thì việc yêu cầu tòa giải quyết ly hôn là hoàn toàn có cơ sở.

Mặt khác, qua trình bày của bạn thì hiện tại cả hai bạn đều không có điều kiện về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên do hai bạn đều có chung địa chỉ cư trú tại Đức nên để thuận tiện hơn, hai bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại Đức theo quy định của pháp luật CHLB Đức (căn cứ khoản 2 điều 127 luật Hôn nhân và gia đình – LHNGĐ). Chi tiết về thủ tục ly hôn ở nước này bạn có thể liên hệ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức để được hỗ trợ hướng dẫn.

Sau đó tiến hành thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài bằng cách gửi hồ sơ về sở Tư pháp tỉnh Thái Bình thông qua đường Bưu điện. Chi tiết về hồ sơ, thủ tục này được hướng dẫn tại điều 42, 43, 44, 45 nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình. Cụ thể như sau:

*Điều kiện:

Bản án/ quyết định ly hôn/ bản thỏa thuận ly hôn/ giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam.

*Thẩm quyền giải quyết: Sở Tư pháp ở một trong những trường hợp sau:

1- Nơi người yêu cầu đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào sổ việc kết hôn trước đây.
2- Nơi Công dân VN thường trú.
3- Nơi công dân VN cư trú trước khi xuất cảnh – nếu việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn không nhằm mục đích kết hôn.
4- Nơi người yêu cầu nộp hồ sơ đăng ký kết hôn – nếu việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn nhằm mục đích kết hôn.

*Hồ sơ:

1- Tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo mẫu quy định;
2- Bản sao bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nước ngoài đã có hiệu lực thi hành/ bản thỏa thuận ly hôn do Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài công nhận đã có hiệu lực thi hành/ các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài công nhận việc ly hôn;
3- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu/giấy tờ hợp lệ thay thế để chứng minh nhân thân của người có yêu cầu;
4- Bản sao giấy tờ để chứng minh thẩm quyền ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn.

* Hồ sơ nêu trên được lập thành 02 bộ, gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp có thẩm quyền.

*Cách thức nộp hồ sơ:

Người yêu cầu nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc có thể ủy quyền bằng văn bản nhờ người khác nộp thay. Văn bản ủy quyền phải có có công chứng/ chứng thực; nếu người được ủy quyền là người thân thích (ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột) của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền.

*Thời hạn giải quyết: 13 ngày làm việc

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Công Lý

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Công Lý

Đã có vợ nhưng vẫn nhận con ngoài giá thú có phạm luật?

Công Lý

Hiểu vấn đề bạo lực gia đình như thế nào?

Công Lý

Ngoại tình khi chưa ly hôn có phạm tội?

Công Lý

Chồng sống chung với người tình có phạm tội?

Công Lý

Nộp đơn ly hôn nơi có hộ khẩu hay nơi tạm trú?

Công Lý

Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?

Công Lý

Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?

Công Lý

Người bị câm có được đăng ký kết hôn?

Công Lý

Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?

Công Lý

Bố “giang hồ” đánh con, pháp luật can thiệp được không?

Công Lý