Mua xe qua người ủy quyền có hợp pháp không?

  Mua xe qua người ủy quyền có hợp pháp không?

  8213
  SHARE

  Em muốn mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng của người A, nhưng người bán xe cho em lại là người mua lại xe của người chủ tên B đứng tên trên giấy đăng kí xe, bên A và B không làm giấy tờ mua bán xe công chứng mà bên B chỉ làm giấy hợp đồng uỷ quyền toàn phần (mua, bán, tặng, trao,….) cho bên A.

  Vậy em muốn hỏi là nếu em mua xe cũ đó thì bên A có được quyền bán xe cho em hay phải có mặt của chủ giấy tờ xe là B ra ký vào. Sau khi giao dịch mua bán xong em có thể làm thủ tục sang tên chuyển vùng từ TP.HCM bên A đăng kí về tỉnh Bình Phước của em có được không? Và em làm thế nào để rút hồ sơ gốc và hồ sơ đăng kiểm.

  Khi về tỉnh nơi e đăng kí sang tên chuyển vùng, cơ quan đăng ký có bắt phải có chữ kí của người chủ là B trong các giấy tờ mua bán không? Kính mong quý luật sư giúp đỡ. Em xin cám ơn!

  mua xeDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

  Chào bạn!

  Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  Thứ nhất A có đầy đủ tư cách để ký vào giấy tờ mua bán xe với bạn mà không cần có mặt của chủ sở hữu xe là B.

  Theo quy định tại Điều 198 Bộ Luật dân sự 2005 về Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu như sau : “Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Người được chủ sở hữu uỷ quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu.”

  Như vậy đối với trường hợp của bạn, hợp đồng ủy quyền của A và B đã nêu rõ phạm vi ủy quyền bao gồm cả quyền sử dụng cũng như định đoạt của A đối với chiếc xe nên việc A đại diện cho B ký hợp đồng mua bán xe với bạn là được phép, không vượt quá phạm vi ủy quyền và phù hợp với quy định của pháp luật, bởi điều 144 Bộ Luật Dân sự có quy định : Phạm vi đại diện theo ủy quyền được xác lập theo sự ủy quyền.

  Thứ hai, sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, bạn được phép làm thủ tục di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác theo điều 12 Thông tư 15/2014 của Bộ Công An quy định về đăng ký xe.

  “Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác
  1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
  a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
  b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
  c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
  Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.’’

  Giấy tờ theo quy định của điều 9 thông tư này, đối với trường hợp của bạn thì chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân là được.

  Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của điều 10 Thông tư này bạn cần xuất trình là: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; Chứng từ lệ phí trước bạ xe; Chứng từ về nguồn gốc xe.

  Lưu ý đối với Mẫu 04 Ban hành kèm thông tư là Giấy khai sang tên, di chuyển xe thì người ký ở phân Chủ xe là người được ủy quyền, tức là A. Trường hợp này phải xuất trình giấy ủy quyền để xác nhận.

  Thứ ba, về việc rút hồ sơ gốc.

  Nếu chủ sở hữu xe đang giữ hồ sơ gốc thì khi giao giấy tờ xe theo hợp đồng mua bán xe, chủ sở hữu xe có trách nhiệm bàn giao cho bạn hồ sơ gốc để bạn đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Nếu hồ sơ gốc đang được cơ quan công an – nơi đăng ký xe lưu giữ thì khi làm hợp đồng mua bán xe, bạn hoặc chủ xe có thể đến để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

  Theo quy định của Thông tư 56/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ ngày 1/4/2013, khi đưa xe đi kiểm định, chủ xe không phải rút, di chuyển hồ sơ khi xe chuyển vùng. Như vậy bạn không cần rút hồ sơ đăng kiểm.

  Thứ tư, khi về tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để đăng ký xe thì công an sẽ không yêu cầu phải có chữ ký của người đứng tên trong đăng ký xe là B bởi A đã được ủy quyền trong giấy mua bán xe. Trường hợp này để chắc chắn bạn nên chứng thực thêm 01 giấy ủy quyền vào hồ sơ để tránh bị cơ quan đăng ký làm khó.

  Thủ tục đăng ký xe được quy định tại mục A chương II Thông tư 15/2014/BCA bao gồm:
  1. Giấy khai đăng ký xe. (Điều 8 Thông tư 15/2014/BCA)
  Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này) ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).
  2. Giấy tờ của chủ xe. (Điều 9 Thông tư 15/2014/BCA)
  Chỉ phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác; Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
  3. Giấy tờ của xe. (Điều 10 Thông tư 15/2014/BCA).
  4. Chứng từ lệ phí trước bạ xe (Điều 10 Thông tư 15/2014/BCA)

  Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

  Lê Trần An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiện  Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.