Cha được xóa án tích, con có vào được ngành công an?

Cha được xóa án tích, con có vào được ngành công an?

5272
SHARE

Ba em trước đây vào năm 2002 đã từng đi tù vì tội đánh người gây thương tích, thời gian thi hành hình phạt từ là 1 năm 6 tháng. Hiện giờ gia đình em không còn sống tại địa phương đó nữa.

Xin hỏi: Bây giờ ba em có được xóa án tích không và thủ tục như thế nào? Nếu ba em được xóa án tính rồi thì em có được thi vào ngành công an không?

Xin cảm ơn luật sư!

nganh cong anDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Qua thông tin bạn trình bày, ba của bạn bị phạt tù 18 tháng (1 năm 6 tháng) vì tội cố ý gây thương tích được quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự (BLHS). Tuy nhiên không rõ trong bản án đã tuyên vào năm 2002, ngoài hình phạt chính là phạt tù nói trên ba bạn còn có trách nhiệm thi hành các hình phạt bổ sung hoặc các quyết định về tài sản khác hay không? – chẳng hạn như chi phí khắc phục thiệt hại, bồi thường cho người bị hại, các khoản án phí (hình sự sơ thẩm và dân sự sơ thẩm).

Nếu có, ba bạn cần kiểm tra lại những nghĩa vụ này đã được thực hiện hay chưa? Việc thực hiện các nghĩa vụ dân sự (nếu có) này có thể do ba bạn tự mình thực hiện hoặc đã có người thực hiện thay (là người thân hoặc người cùng bị kết án phải liên đới chịu trách nhiệm đã bồi thường toàn bộ theo quyết định của bản án).

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 điều 64 và điều 67 BLHS và hướng dẫn tại điểm b mục 11 nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP ngày 4 tháng 8 năm 2000, ba bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích nếu ông không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong toàn bộ bản án. Việc chấp hành xong toàn bộ bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án – như đã đề cập đến ở trên (nếu có).

Do đó, mặc dù hình phạt chính đã thi hành xong hơn 10 năm trước nhưng vẫn có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, ba bạn chưa chấp hành xong toàn bộ bản án nên vẫn chưa đủ điều kiện để đương nhiên được xóa án tích. Trường hợp này, ba bạn nên liên hệ cơ quan thi hành án dân sự để hoàn thành các nghĩa vụ dân sự còn lại của bản án để bắt đầu được tính thời hạn xóa án tích.

Thứ hai, nếu đã chấp hành xong toàn bộ bản án thì ba bạn không cần thiết phải tiến hành thủ tục gì khác để được ghi nhận là đã xóa án tích vì sau thời hạn ba năm từ khi chấp hành xong toàn bộ bản án, án tích đã đương nhiên được xóa. Việc xóa án tích theo điều 63 BLHS được hiểu là cha bạn được coi như chưa bị kết án.

Riêng về nguyện vọng thi tuyển vào ngành công an của bạn, hiện nay, việc tuyển sinh vào các trường công an nhân dân được thực hiện theo quy định tại thông tư số 71/2011 ngày 17 tháng 10 năm 2011 của bộ công an và các văn bản lưu hành nội bộ của ngành. Tuy nhiên về cơ bản, để có đủ điều kiện để được tham gia thi tuyển vào ngành cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí về trình độ văn hóa, về độ tuổi, tiêu chuẩn về đạo đức, phẩm chất chính trị, tiêu chuẩn về sức khỏe, thể hình, thể trạng… chứ không chỉ cần đáp ứng một điều kiện duy nhất về lý lịch bản thân và gia đình. Hơn nữa việc thẩm tra, đánh giá hồ sơ dự tuyển của bạn cũng thuộc thẩm quyền của hội đồng tuyển sinh căn cứ theo tiêu chuẩn của bộ trưởng bộ công an ban hành.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn này, và cha bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, bạn đủ điều kiện để ứng tuyển và theo học ngành công an. Chúc bạn thành công!

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Trần An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.