HĐLĐ thỏa thuận không được sinh con có đúng luật?

HĐLĐ thỏa thuận không được sinh con có đúng luật?

2785
SHARE

Chị A kí kết hợp đồng lao động với ngân hàng B. Trong điều khoản hợp đồng hai bên thống nhất thoả thuận: Trong 3 năm đầu làm việc chị A không được sinh con, nếu sinh con sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với chị A. Làm việc được 2 năm thì chị A sinh con. Do đó ngân hàng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị A. Xin hỏi, ngân hàng B làm vậy có đúng không? Vì sao?

sinh conDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 2 điều 17 bộ luật lao động quy định về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động như sau: các bên tham gia trong quan hệ lao động được tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội. Bên cạnh đó, khoản 1 điều 154 bộ luật này cũng có quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ đảm bảo thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thực đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo… Như vậy dù thỏa thuận đã ký giữa chị A và ngân hàng B là tự nguyện nhưng thỏa thuận này lại trái với quy định của pháp luật lao động, làm hạn chế quyền bình đẳng của lao động nữ trong quá trình tham gia tuyển dụng, làm việc tại doanh nghiệp. Do đó thỏa thuận này không được xem là có hiệu lực pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại khoản 3 điều 39 và khoản 3 điều 155 Bộ luật lao động (BLLĐ), người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi… Cho nên mặc dù đã có thỏa thuận cam kết không sinh con trong 3 năm đầu làm việc được ghi nhận trong hợp đồng lao động tuy nhiên việc ngân hàng B lấy lý do vi phạm thỏa thuận này để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị A thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.