Vì Công Lý
Home » Điều kiện để trở thành luật sư Việt Nam
Nghề luật sư

Điều kiện để trở thành luật sư Việt Nam

Việt Nam hiện có 23 cơ sở đào tạo luật, các trường thường tuyển khối A, A1, C, D và sinh viên tốt nghiệp ngành luật có nhiều cơ hội việc làm. Do người học luật có thể công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, văn phòng luật hay hành nghề với tư cách cá nhân.

Ở nước ta, để có thể hành nghề luật, bạn sẽ phải trải qua hai giai đoạn đào tạo cơ bản:

Giai đoạn 1: Đào tạo cơ bản ở trình độ cử nhân:

Ba cơ sở đào tạo lớn nhất cả nước là: ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật TP. HCM, Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra còn có: Viện ĐH Mở Hà Nội, Khoa Luật của trường ĐH Khoa học Huế, Khoa Luật ĐH Cần Thơ, Khoa Luật ĐH Quốc gia TP. HCM… Các bạn có thể lựa chọn những ngành học phù hợp: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật quốc tế, Luật hình sự, Luật kinh doanh, Quản trị – Luật. Một số cơ sở chỉ đào tạo một chuyên ngành nhất định như: ĐH Kinh tế Quốc dân đào tạo cử nhân luật kinh tế, HV An ninh nhân dân đào tạo cử nhân luật chuyên ngành Điều tra tội phạm.

luat su Nguyen Kieu Hung
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng đang bào chữa tại một phiên tòa hình sự. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Quản trị – Luật là một trong những ngành mới đào tạo cả về luật và kinh tế. Thông thường ở nước ngoài, người ta học kinh tế trước rồi mới học Luật, coi như là một mảng phụ trợ đắc lực khi làm kinh tế. Vì vậy, khi nghe đến ngành Quản trị- Luật sẽ có nhiều người nghĩ học ngành này có lợi hơn, vì mình được học cả hai. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bất cập. Bởi vì ngành Quản trị – Luật học cả 2 nhưng chẳng đi sâu vào mảng nào cả, và sau này nếu bạn muốn lên bằng Thạc sỹ cũng khó, nhất là bằng thạc sỹ của nước ngoài, vì chẳng nước nào có môn gọi là Quản trị – Luật cả.

Đồng thời, khi ra trường, bằng của ngành này cũng sẽ khác các ngành khác. Tất cả các ngành Luật: dân sự, thương mại, quốc tế, hành chính, hình sự khi ra trường đều sẽ được cấp bằng “cử nhân luật”(như nhau, không phân biệt các khoa), với tấm bằng ấy, chỉ cần học thêm 6 tháng về nghiệp vụ là có thể có khả năng trở thành luật sư. Còn ngành Quản trị – Luật thì không. Học ngành ấy bạn sẽ nhận bằng cử nhân Quản trị – Luật, và bằng ấy không có khả năng làm luật sư. Đây là một điểm đáng lưu ý khi bạn quyết định chọn ngành học cho mình.

Giai đoạn 2: Đào tạo nghề tại học viện tư pháp: Sau khi có bằng cử nhân luật, bạn cần trải qua một khóa đào tạo nghề tại Học viện Tư pháp nếu muốn trở thành:

– Thẩm phán và kiểm sát viên (học nghề 12 tháng);

– Luật sư (học nghề 12 tháng, làm luật sư tập sự 12 tháng ở văn phòng luật sư và công ty luật);

– Chấp hành viên (học nghề 6 tháng);

– Công chức viên (học nghề 6 tháng).

Tại khóa học nghiệp vụ luật sư, bạn phải vượt qua kỳ thi đầu vào và đầu ra của khóa học nghiệp vụ. Sau khi hết thời gian tập sự luật sư tại một văn phòng luật, để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư bạn cần phải vượt qua một kỳ thi kết thúc tập sự.Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Ngày luật sư Việt Nam 10/10: Những bí mật khó nói của nghề luật sư!

Công Lý

Luật sư Trương Anh Tú: “Nghề luật lắm vinh quang nhiều tai tiếng”

Công Lý

Luật sư bị đe dọa, hắt nước ngay tại sân tòa

Công Lý

Luật sư nói gì về lần đầu tiên áp dụng án lệ?

Công Lý

20 luật sư tham gia vụ kiện 14 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm

Công Lý

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Công Lý

166 luật sư đã tư vấn miễn phí cho công dân đến khiếu nại, tố cáo

Công Lý

Luật sư bảo vệ quyền lợi trong vụ án dân sự

Công Lý

Cách để tìm một luật sư phù hợp

Công Lý

Thủ tục mời luật sư bào chữa hình sự

Công Lý

Luật sư ngồi ngang hàng KSV: Bình Dương, Đà Nẵng tiên phong

Công Lý