VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ Hà Tĩnh cắt hợp đồng 214 giáo viên: ‘Ai sai người đó chịu!

Trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Nội vụ vào sáng 18.10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ đã thành lập tổ công tác để trực tiếp về Hà Tĩnh để kiểm tra việc địa phương này chấm dứt hợp đồng của 214 giáo viên.

Thứ trưởng Tuấn cũng cho rằng, khi thực hiện việc chấm dứt hợp đồng của giáo viên, cần phải kiểm tra, xem xét hết sức thận trọng để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

214
Các giáo viên trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng với PV Tầm Nhìn

 “Đối với các vấn đề chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên của Hà Tĩnh và Hà Nội mà báo chí nêu, Bộ Nội vụ đã yêu cầu hai địa phương này có báo cáo. Vụ việc ở đây có rất nhiều điểm giống như câu chuyện ở Yên Phong – Bắc Ninh mà Bộ Nội vụ đã vào cuộc xử lý. Chính vì thế, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra đối với Hà Tĩnh và Hà Nội. Sau khi kiểm tra Bộ Nội vụ sẽ có kết luận cuối cùng về vụ việc” – Thứ trưởng Tuấn nói.

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Minh Hương – Vụ phó Vụ Công chức, Viên chức (Bộ Nội vụ) khẳng định: Chính phủ đã ban hành Luật Viên chức và Bộ Nội vụ đã có Thông tư 15 hướng dẫn thực hiện Luật này vào năm 2010. Theo Luật thì nếu thiếu thì phải tổ chức tuyển dụng, nếu chưa tuyển dụng đã kí hợp đồng tuyển dụng là không đúng quy định. Trách nhiệm thuộc UBND huyện và Sở Nội vụ (đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh).

Còn theo luật sư Trần Đình Triển – Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân cho rằng: vụ việc 214 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng, dưới góc độ về Luật lao động thì chế độ tiền lương, luật bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đều không đúng. Vì  Luật này quy định, hợp đồng được ký 3 lần thì phải chuyển sang dài hạn. Còn ở Kỳ Anh, có những giáo viên trong quá trình làm việc thời gian dù 3 năm hay 5 năm, 10 năm, các cô vẫn chỉ được hưởng một mức lương đóng khung duy nhất, không được tăng lương, nâng bậc.

Ông cho rằng, hợp đồng Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh ký với các giáo viên này hoàn toàn sai so với những nguyên tắc cơ bản của luật giáo dục, viên chức và Luật Lao động.

Trong các hợp đồng mà lãnh đạo huyện Kỳ Anh ký với các giáo viên, có những người dạy trên 10 năm, hưởng 85% lương nhưng lại không được giải quyết về vấn đề bảo hiểm xã hội. Điều này là trái với các quy định pháp luật.

Còn trao đổi với báo Tiền Phong mới đây, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Về việc 214 giáo viên mất việc sau nhiều năm công tác trách nhiệm trước hết thuộc về UBND huyện, sau đó là tìm ra cá nhân, ai đã làm sai người đó phải trực tiếp chịu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Thiện hứa “sẽ rà soát lại thực trạng công tác dạy và học trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, nếu đơn vị nào thiếu giáo viên chúng tôi sẽ cho đơn vị đó được phép tuyển dụng công chức, viên chức theo quy định”.

Theo dự kiến, thời gian tới, Bộ Nội vụ cũng cho biết sẽ thành lập tổ công tác về Hà Tĩnh để làm việc với các cơ quan chức năng ở địa phương này. Những câu hỏi, thắc mắc về vụ việc sẽ có câu trả lời sau khi đoàn công tác của Bộ Nội vụ kiểm tra xong.

Theo  Mai Nguyễn(Tầm Nhìn)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục