VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Hát karaoke gây ồn hàng xóm có bị phạt?

Tôi thuê phòng trọ tại Hà Nội, gần nhà có mấy chỗ thường xuyên hát hò gây ồn ào rất khó chịu. Tôi muốn hỏi người ta hát hò mà không có biện pháp cách âm như vậy có vi phạm gì không và tôi cần làm gì để giải quyết vấn đề này. Vì tôi là người thuê trọ nên không thể thương lượng thỏa thuận với người ta được. Chân thành cảm ơn!

hat karaoke gay onDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính phủ, thì hành vi của những người hàng xóm có thể vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung, mức phạt hành chính đối với hành vi này như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Bên cạnh đó, nếu cá nhân, tổ chức gây ra tiếng ồn là có thực hiện hoạt động kinh doanh thì mức xử phạt còn có thể cao hơn. Căn cứ vào hành vi gây tiếng ồn này tùy mức độ có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Điều 17. Vi phạm các quy định về tiếng ồn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 5 dBA.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

9. Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

Ngoài ra quy định này còn áp dụng các hình phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả để xử lý hành vi vi phạm này.

Theo quy định của pháp luật, bất kỳ cá nhân tổ chức nào cũng có quyền cung cấp những thông tin về hành vi vi phạm pháp luật tới cơ quan, tổ chức cá nhân có trách nhiệm xử lý. Bởi vậy trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể làm đơn trình bày sự việc gửi ra UBND phường xã nơi bạn cư trú hoặc Cơ quan công An cấp phường, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục