VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Luật sư bảo vệ cho ông Huỳnh Văn Nén nói gì?

Việc cho tại ngoại đối với tội đặc biệt nghiêm trọng như trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén là chưa bao giờ xảy ra, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định.

9-box_qhur
Ông Nén cười tươi ôm chặt hai con trai khi vừa gặp mặt. Ảnh PN

Oan sai hay vì lý do sức khỏe

Ngay sau khi ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại, PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với 1 trong 4 vị luật sư bảo vệ cho ông Nén.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Về vấn đề tại ngoại của ông Huỳnh Văn Nén các luật sư tham gia bào chữa đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị và yêu cầu. Trước tết Nguyên đán chúng tôi đã gửi đơn yêu cầu để ông Nén được tại ngoại chữa bệnh nhưng không nhận được bất cư phản hồi nào của CQĐT?

Ngày 12/11/2014 TAND tối cao đã có quyết định Giám đốc thẩm số 64/HS- GĐT hủy bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31/08/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận về tội giết người, cướp tài sản để điều tra lại theo thủ tục chung. Từ ngày 06/01/2015 đến nay, CQCSĐT công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định tạm giam và gia hạn tạm giam lần thứ 2 đối với Huỳnh Văn Nén.7 luật sư đã soạn và gửi 4 kiến nghị lên Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra về xem xét nội dung Giám đốc thẩm: Không có căn cứ điều tra lại và buộc tội ông Nén”.

20151023-vu-ong-huynh-van-nen-duoc-tai-ngoai-oan-sai-hay-vi-ly-do-suc-khoe-2
Luật sư Nguyễn Văn Quynh tại một phiên tòa.

Cũng theo luật sư Quynh: “Quá trình điều tra chưa làm rõ được 11 vấn đề nên yêu cầu đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Nén vì có thêm thời gian điều tra đi chăng nữa cũng không thể có bằng chứng buộc tội.

Trong khi đó, người chứng kiến và tố giác là Nguyễn Hữu T- nghi can số 1 của vụ án vẫn đang ngoài vòng pháp luật nên đề nghị cơ quan điều tra phải bắt bằng được Nguyễn Hữu T.”. Liên quan đến việc thân chủ được tại ngoại, luật sư Quynh nhận định: “Việc cho tại ngoại đối với tội đặc biệt nghiêm trọng (giết người, cướp tài sản) là không thể.

Hơn nữa trong các trại tạm giam luôn có phòng khám và chữa bệnh. Nên việc cho Huỳnh Văn Nén tại ngoại là trường hợp chưa bao giờ từng xảy ra. Giờ chưa có kết quả cuối cùng nhưng chúng tôi khẳng định Huỳnh Văn Nén bị oan và trong một vài ngày tới sẽ có đơn yêu cầu đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ và trả tự do cho bị can Huỳnh Văn Nén”.

Cũng trao đổi nhanh với PV về vụ việc, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Giám đốc công ty luật TNHH Việt Kim cho hay: “Việc cho bị can Huỳnh Văn Nén tại ngoại theo Quyết định của Viện kiểm sát nhân dân tối cao theo luật chỉ là một hình thức thay đổi biện pháp ngăn chặn từ giam giữ sang một hình thức khác như cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lãnh…

Việc thay đổi biện pháp ngăn chặn về cơ bản chưa thể hiện được ông Huỳnh Văn Nén có oan sai hay không. Tuy nhiên, đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho gia đình và những luật sư theo đuổi vụ việc”. “Việc xác định một người oan sai phải được thực hiện bằng một quyết định khác. Ông Nén đã bị ngồi tù 17 năm. Nếu đây là một án oan thì có lẽ nó cũng sẽ đi vào lịch sử của ngành tố tụng”, luật sư Đĩnh nhận định.

Huynh-Van-Nen4
Ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại.

Giấu tin mẹ mất

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, hôm qua (23-10), ông Huỳnh Văn Nén đã phải lỗi hẹn với các bác sĩ của BV An Phước (Phan Thiết) khi không có mặt theo lịch khám. Bởi suốt cả buổi sáng, hàng xóm, người quen và cả người chưa quen kéo đến thăm khiến ông không thể đi đâu.

Bữa cơm trưa gia đình, ngồi gần người chị là bà Huỳnh Kim Ngân, thỉnh thoảng ông Nén lại quay sang hỏi nhỏ: “Má khỏe chứ chị?”. Nuốt nước mắt, cố gượng cười, bà Ngân giả lả: “Má khỏe lắm, yên tâm ăn cơm đi”. Ông Nén đâu biết người rứt ruột sinh ra mình – người chiều nào cũng ngồi ở bậc cửa ngóng tin con đã qua đời từ năm ngoái.

Trưa, thấy cha là ông Huỳnh Văn Truyện vừa đón xe từ Cà Mau lên, ông Nén nhào tới ôm cha khóc nức nở và câu hỏi đầu tiên vẫn là sức khỏe của mẹ mình. Ngớ người nhưng ông Truyện vẫn kịp hiểu khi thấy con gái ra dấu, người đàn ông 91 tuổi có cả chục năm ôm đơn kêu oan cho con nói cộc lốc nhưng giọng lạc đi như muốn khóc: “Má mày giữ nhà ở dưới quê”.

Cả nhà, thậm chí cả xóm đều không muốn cho ông Nén biết vì sợ làm gián đoạn ngày gặp mặt. “Vài bữa rồi cũng phải lựa lời mà nói cho nó biết” – bà Ngân chép miệng nói.

Ngay trong tối 22-10, khi ông Nén vừa rời khỏi trại giam chừng vài tiếng, ai cũng bất ngờ khi thấy anh Nguyễn Phúc Thành vượt hơn 60 km từ Tân Minh ra Phan Thiết để đón.

Tháng 9-2000, nghe tin ông Nén bị tuyên án tử hình do giết bà Lê Thị Bông để cướp của, anh Thành lúc đó là phạm nhân đang thụ án tại trại giam Sông Cái (Ninh Thuận) đã xin gặp giám thị trại. Được cấp giấy bút, anh Thành khẳng định người giết bà Bông là Nguyễn Thọ (đã đi biệt xứ sau đó) và Hồ Văn Việt (đã chết) – hai người bạn của mình, chứ không phải ông Nén. Tuy nhiên, đơn tố giác tội phạm của anh Thành chỉ được xác minh qua loa rồi cho qua.

Gặp lại anh Thành, ông Nén cứ đưa tay lên bẹo má khen mập mạp, đẹp trai và cảm ơn liên tục rồi lại khóc.

Cũng theo phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, tại nhà riêng, ông Nguyễn Thận lúc đó đang là chủ tịch xã đã gục vào vai tôi khóc nức nở. Ông khóc vì sau bao nhiêu năm theo đuổi kêu oan cho những người dân ở xã mình ông đã phải “trả giá” quá nhiều, khóc như gỡ được gánh nặng đè lên bộ ngực lép kẹp của mình nhiều năm qua.

“Ăn cơm nhà vác tù và” cho vụ án “vườn điều” xong, ông Thận lại tiếp tục gửi hồ sơ kêu oan cho ông Nén.

Chiều 22-10, ông ngồi từ sáng tới chiều ở quán cà phê rồi di chuyển đến trước trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận ôm giỏ xách chờ đợi. Ông Thận là người nhào tới ôm ông Nén đầu tiên khi ông vừa mới bước chân ra khỏi cổng trại giam và lại khóc.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Người Đưa Tin, Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục