Vì Công Lý
Home » Quyền xử phạt của cảnh sát trật tự về giao thông?
Giao thông

Quyền xử phạt của cảnh sát trật tự về giao thông?

Sáng nay em có đi ngược trong đường có biển cấm và bị Cảnh sát trật tự ra hiệu lệnh dừng xe. Sau đó lập biên bản xử lý vi phạm hành chính em. Xin hỏi quý luật sư việc cảnh sát trật tự ra hiêu lệnh dừng xe như vậy trong khi không có lực lượng CSGT đi theo thì có đúng quy định pháp luật về xử lí vi phạm giao thông đường bộ không?

canh sat trat tu
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 87, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định trong trường hợp cần thiết sẽ huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ.

Như vậy, ngoài CSGT thì các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ nhưng phải thực hiện theo đúng kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA của Bộ Công an quy định các lực lượng được huy động gồm có:
“1. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội (QLHC về TTATXH), Công an phụ trách xã, Công an phường (gọi chung là Cảnh sát khác).
2. Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy (gọi chung là Công an xã).”
Theo điểm b, khoản 2, Điều 9, Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định:
“b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;”.

Như vậy, nếu như lực lượng cảnh sát trật tự đã ra quyết định xử phạt bạn không được huy động để làm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát giao thông thì hành vi đó là sai quy định của pháp luật và bạn có thể khiếu nại về hành vi này lên cơ quan đã ra quyết định hoặc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của chiến sĩ cảnh sát trật tự đó đến cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp lực lượng cảnh sát trật tự đang được huy động để phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì hành vi ra hiệu lệnh dừng xe và xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm của anh khi không có cảnh sát giao thông ở đó là đúng quy định và bạn phải chấp hành.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

CSGT phạt lỗi bật đèn xi nhan qua vòng xuyến có đúng luật?

Công Lý

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tạm giữ phương tiện?

Công Lý

Đeo tai phone đi xe máy có bị phạt?

Công Lý

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Công Lý

MỨC PHẠT CÁC LỖI VI PHẠM GIAO THÔNG PHỔ BIẾN TỪ NGÀY 1/8/2016

Công Lý

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, có phải bồi thường?

Công Lý

Thủ tục lấy lại giấy phép lái xe bị công an thu giữ

Công Lý

Làm rơi mũ bảo hiểm gây tai nạn cho người đi sau có phải chịu trách nhiệm?

Công Lý

Chiếu tia laze vào máy bay, tội gì?

Công Lý

Quy định cấp biển số xanh cho xe ô tô?

Công Lý

Xe tư nhân lắp biển xanh: Sai đã rõ, cần xử phạt.

Công Lý

Công an được quyền giữ xe trong trường hợp nào?

Công Lý