VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Liên đoàn Luật sư Việt Nam chính thức lên tiếng vụ 2 luật sư bị đánh

Liên đoàn Luật sư VN đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Hà Nội xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư nói trên để khởi tố bị can, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

lvl-ttn-thumb_jhjm
Luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam bị hành hung (ảnh trên Facebook cá nhân của hai luật sư).

Sáng 4/11, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đánh giá đây là vụ việc hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Liên đoàn Luật sư VN đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an Hà Nội xem xét, kiểm tra diễn biến sự việc, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư nói trên để khởi tố bị can, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Liên đoàn Luật sư VN đề nghị GĐ Công an TP Hà Nội xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các LS bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại Đỗ Đăng Dư.

Trả lời báo Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cho biết như trên khi nhận định về vụ việc hai luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ – Hà Nội.

Theo luật sư Chiến, ngay khi nhận được tin báo khẩn cấp của Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long (nơi luật sư Lê Văn Luân công tác trong vụ việc trên), Thường trực Liên đoàn đã có báo cáo đồng thời chỉ đạo luật sư đại diện về hiện trường. Liên đoàn cũng đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, đồng thời ngăn chặn và bảo vệ các luật sư trên đường về bệnh viện.

Sau khi về tới TP, hai luật sư Nam và Luân đã được đưa vào BV 198 – Bộ Công an. Kết quả chụp X quang cho thấy luật sư Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, tổn thương mắt và phải nhập viện để theo dõi chấn động não.

Hiện luật sư Nam được chuyển sang BV Việt – Pháp để điều trị.

Báo ViêtNam.net cũng dẫn lời hai luật sư Nam – Luân kể lại, họ bị một xe máy chặn đầu xe. Đến khu vực trước cửa hàng bán vật liệu xây dựng có tên biển T.T.L thì hai luật sư bị một nhóm người đánh.

Luật sư Triển đã hỏi nhân viên bán hàng và được biết, cửa hàng này có camera giám sát ghi lại mọi hoạt động diễn ra trước cửa hàng. Thời gian lưu tối thiểu trong vòng 18 ngày.

“Đây là chi tiết rất quan trọng. Chúng tôi sẽ đề nghị chủ cửa hàng phối hợp với cơ quan điều tra cung cấp các thông tin hình ảnh lưu trữ trong camera” – ông Triển nói thêm.

Trước đó, chiều 3-11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết hai ông đã bị một nhóm côn đồ hành hung khi về nhà bà Nguyễn Thị Mai (mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư – người bị bạn cùng phòng giam đánh tử vong) để làm việc.

Đây là hai trong số các luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bà Mai trong vụ án cố ý gây thương tích đã được Công an TP Hà Nội khởi tố giữa tháng 10 vừa qua.

Theo luật sư Lê Văn Luân, khoảng 14 giờ chiều 3-11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để trao đổi về vấn đề bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà. Khi hai luật sư vừa quay trở ra thì liền bị hành hung.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, hai luât sư đã cầu cứu lực lượng 113, công an huyện, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Công an xã Đông Phương Yên, tiến hành lập biên bản về vụ việc.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo ViêtNam.net, Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục