VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tranh chấp địa điểm giao hàng

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau: 

Chào luật sư, chúng tôi là cơ sở kinh doanh nhỏ, không rành về pháp luật. Chúng tôi có ký một hợp đồng sản xuất gia công áo quần cho một công ty may. Nhưng trong hợp đồng không ghi nơi giao hàng ở địa điểm nào? Đến ngày giao hàng, nhiều việc, chúng tôi hỏi khách hàng để giao hàng. Nên dẫn đến hàng bị trễ, khách hàng đó bị phạt, nên họ kiện chúng tôi giao hàng trễ. Vậy trong trường hợp này, ai đúng ai sai? Chúng tôi có phải bồi thường không?

giai quyet tranh chap hop dongLuật sư tư vấn:

Điều 35 Luật Thương mại quy định:

Địa điểm giao hàng

“1. Bên bán có nghĩa vụ giao hàng đúng địa điểm đã thoả thuận.

2. Trường hợp không có thoả thuận về địa điểm giao hàng thì địa điểm giao hàng được xác định như sau:

a) Trường hợp hàng hoá là vật gắn liền với đất đai thì bên bán phải giao hàng tại nơi có hàng hoá đó;

b) Trường hợp trong hợp đồng có quy định về vận chuyển hàng hoá thì bên bán có nghĩa vụ giao hàng cho người vận chuyển đầu tiên;

c) Trường hợp trong hợp đồng không có quy định về vận chuyển hàng hoá, nếu vào thời điểm giao kết hợp đồng, các bên biết được địa điểm kho chứa hàng, địa điểm xếp hàng hoặc nơi sản xuất, chế tạo hàng hoá thì bên bán phải giao hàng tại địa điểm đó;

d) Trong các trường hợp khác, bên bán phải giao hàng tại địa điểm kinh doanh của bên bán, nếu không có địa điểm kinh doanh thì phải giao hàng tại nơi cư trú của bên bán được xác định tại thời điểm giao kết hợp đồng mua bán.”

Như vậy, bạn phải xem lại, trong bản hợp đồng có thoả thuận điều khoản vận chuyển hàng hoá hay không? nếu không có quy định thì địa điểm giao hàng là tại kho hàng hoá của cơ sở bạn. Vì vậy, khả năng bạn sẽ thắng kiện trong vụ này.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục