Đăng ký quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều

Đăng ký quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều

475
SHARE

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Chào luật sư,
Em là người Pháp có quốc tịch Pháp, em qua Pháp lúc 5 tuổi. E muốn xin vào quốc tịch Việt Nam, nhưng vẫn giữ quốc tịch pháp. Em đã ở Việt Nam 3 năm nay rồi, tạm trú ở nhà của 2 cô ruột và đang đi làm cho một công ty nước ngoài.
Em không có giấy khai sinh cũng như giấy CMND Việt Nam.

quoc tichLuật sư tư vấn:

Chào bạn!

Theo quy định tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam thì Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

   c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

   d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

   đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

   2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

   b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

      c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

   4. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

   5. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Ngoài ra, người xin nhập quốc tịch Việt Nam được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam thì phải nộp một số giấy tờ chứng minh điều kiện được miễn:

   – Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam phải nộp bản sao giấy chứng nhận kết hôn chứng minh quan hệ hôn nhân.

   – Người là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

   – Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phải nộp bản sao Huân chương, Huy chương, giấy chứng nhận danh hiệu cao quý khác hoặc giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam.

   – Người mà việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ có lợi cho Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải nộp giấy chứng nhận của cơ quan tổ chức nơi người đó làm việc, được cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận về việc nhập quốc tịch Việt Nam của họ sẽ đóng góp cho sự phát triển của một trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao.

Bạn có thể tham khảo các quy định trên để xem xét xem trường hợp của bạn có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam hay không? Trong trường hợp này bạn có thể sắp xếp để đến liên hệ trực tiếp tại Văn phòng của chúng tôi hoặc Scan hồ sơ giấy tờ của bạn để được tư vấn cụ thể hơn.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện



Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.