Trung tâm Hỗ trợ người nghèo ‘dụ’ góp tiền, hưởng lãi lớn:...

Trung tâm Hỗ trợ người nghèo ‘dụ’ góp tiền, hưởng lãi lớn: Luật sư nói gì?

973
SHARE

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng Luật Giải Phóng, việc cơ sở ở Thanh Hóa núp bóng Trung tâm hỗ trợ người nghèo có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. Ở đây có thể thấy mô hình của loại kinh doanh đa cấp đang nở rộ gần đây và điều này là hết sức nguy hiểm, có thể khiến nhiều gia đình vỡ nợ.

hang-ngan-nong-dan-ngheo-sap-bay-tu-thien
Trụ sở mới của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới ở TP Thanh Hóa Ảnh: TUẤN MINH

Có thể xử phạt hành vi kinh doanh trái phép

Theo thông tin báo chí đã đưa, mặc dù các cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra nhưng hoạt động từ tháng 6 tới nay mà trung tâm này vẫn chưa xuất trình được giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì hành vi trên bị xử phạt như sau:

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 Nghị định này thì hình thức phạt tiền quy định tại Nghị định này là hình thức xử phạt chính và mức tiền phạt quy định tại Nghị định này là áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân.

Như vậy việc xử phạt cơ sở này cần phải tiến hành ngay chứ không có quy định về việc xin thêm thời gian để hoàn tất một số thủ tục như phía Chánh văn phòng Huyện Thiệu Hóa đã giải thích. Mức xử phạt đối với hành vi này của Trung tâm hỗ trợ người nghèo có thể lên tới 20.000.000 đồng.

Thứ hai là cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc để kiểm tra toàn bộ hoạt động của công ty. Việc kinh doanh không đúng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đương nhiên bị xử phạt. Nhưng trường hợp trung tâm này có đăng ký kinh doanh thì cũng cần kiểm tra thường xuyên bởi nếu kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký thì cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

IMG_1311
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng Luật Giải Phóng,

Xem xét về yếu tố hình sự

Ngoài ra cần lưu ý, việc lợi dụng lòng tin dụ dỗ người dân cách làm giàu siêu tốc mà không phải qua một thủ tục nào, chỉ cần góp vốn ít rồi giới thiệu người cho thấy một biểu hiện của việc lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm, hành vi này trên thực tế chưa có tin báo về việc chiếm đoạt tài sản, nhưng về nguy cơ tiền ẩn là khá rõ ràng.

Bên cạnh đó cần kiểm tra hình thức kinh doanh thông qua việc góp vốn và trả lãi có phải một hình thức kinh doanh tín dụng hay không? Nếu là một hình thức kinh doanh tín dụng thì điều kiện của ngành nghề kinh doanh này khá chặt chẽ chứ không thả nổi như cách cơ sở này đang tiến hành.

Nếu qua điều tra Trung tâm này có hành vi chiếm đoạt tài sản bằng việc dùng những thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như: bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động,… thì có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự.

Nếu Trung tâm này nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì đủ căn cứ để xử lý theo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 Bộ Luật hình sự.

Ngoài ra cơ quan chức năng ở địa phương cũng cần tiếp xúc, tuyên truyền cho người dân hiểu về nguy cơ của mô hình kinh doanh đa cấp và lấy những dẫn chứng cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này. Bởi trên thực tế, việc xử lý đối với trung tâm này về mặt hành chính hay hình sự không phải là vấn đề cốt lõi, mà cái chính là nếu để xảy ra hậu quả, cuộc sống của người dân bị đảo lộn và không biết đến lúc nào mới có thể khắc phục được.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng

Đại Lộc THĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.