VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Hoàn cảnh gia đình khó khăn có được giảm án tù?

Anh trai tôi bị kết án 8 năm tù về tội cướp tài sản. Gia đình anh trai tôi có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ bỏ đi, con đang học cấp 1 và sống cùng ông bà nội đã già, khả năng lao động có hạn. Anh tôi là lao động chính trong gia đình. Cho tôi hỏi, tôi phải làm những gì để có thể xin giảm án cho anh tôi?

giam an tu
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Trường hợp anh bạn bị kết án 8 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm, gia đình có thể làm đơn kháng cáo. Đối với các căn cứ về lao động chính trong gia đình, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…có thể làm đơn trình bày xin xác nhận của chính quyền địa phương, sau đấy bổ sung trước hoặc trực tiếp tại Tòa án cấp phúc thẩm để được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại phiên tòa phúc thẩm.

Mặt khác, trường hợp anh bạn đã bị kết án tại phiên tòa phúc thẩm và đang trong thời gian thi hành án phạt tù, thì anh bạn chỉ có thể được giảm án thông qua các quy định về giảm mức hình phạt tù đã tuyên.

Theo quy định tại Điều 58 của Bộ luật hình sự thì người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Trong trường hợp đặc biệt, khi người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này.

Đối với trường hợp mà bạn nêu, anh trai bạn chỉ được xem xét để giảm hình phạt đã tuyên nếu đáp ứng các điều kiện:
– Đã chấp hành được 1/3 thời hạn, nghĩa là khoảng 2 năm 7 tháng tù.
– Quá trình chấp hành hình phạt tù có nhiều tiến bộ.

Luật sư Nguyễn Hữu Học (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục