VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Làm bằng giả để xin việc, phạm tội gì?

Tôi có người bạn, ba tháng nữa sẽ tốt nghiệp. Tuy nhiên do muốn đi làm ngay tại thời điểm này nên bạn tôi đã nhờ một người bạn học cùng trường và đã tốt nghiệp scan bằng cấp của anh ta gửi cho bạn tôi. Sau đó, bạn tôi nhờ một dịch vụ photoshop đổi tên trên tấm bằng đó thành tên của bạn tôi, và bên dịch vụ đó cũng cung cấp cho bạn tôi một tờ bản sao có chứng thực của tấm bằng đã qua chỉnh sửa đó.

Bạn tôi chỉ dùng bằng cấp có chứng thực đó đi xin việc, và làm việc nghiêm túc, chấp hành nội quy của công ty chứ không dùng giấy tờ giả đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai cả. Xin hỏi, nếu sự việc bị phát hiện thì bạn tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự hay hành chính gì không hay chỉ bên cung cấp dịch vụ kia phải chịu trách nhiệm thôi?

lam bang gia
Bị can và tang vật của vụ án làm bằng giả bị Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố. Ảnh NLĐ

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Qua thông tin bạn cung cấp, hành vi của bên dịch vụ đã cung cấp văn bằng giả nói trên đã đủ yếu tố cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 267 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên để xác định hành vi phạm tội này sẽ bị truy tố, xét xử theo khung nào của hình phat (khoản 1, khoản 2 hay khoản 3 điều 267 BLHS) thì phải dựa vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra. Cụ thể hành vi của bên cung cấp dịch vụ này có những yếu tố định khung tăng nặng như: phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng… hay không.

Riêng về người bạn của bạn, người này đã có hành vi sử dụng văn bằng giả để xin việc và vào làm việc tại một công ty trong khi thực tế mình chưa được cấp bằng tốt nghiệp đã được xem là hành vi lừa dối đối với tổ chức – ở đây là doanh nghiệp người này đang làm việc chứ không có nghĩa phải dùng giấy tờ giả đó để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của cá nhân nào khác thì mới coi là lừa dối. Bởi trường hợp người bạn này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ở điều 267, người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm đối với tội phạm quy định tại điều 139 BLHS (lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Như vậy, hành vi của người bạn này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 267 BLHS với khung hình phạt là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Tuy nhiên, như bạn trình bày người bạn này dùng bằng cấp giả để xin việc nhưng sau đó vẫn làm việc tốt và không gây ra tổn thất gì cho doanh nghiệp. Do đó, nếu hành vi này bị phát giác, cơ quan điều tra có thể xem xét việc có nhất thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn hay không bởi hành vi của người này không nghiêm trọng đến mức gây nguy hiểm cho xã hội. Hoặc nếu trước khi bị phát giác người nay đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 25 BLHS.

Thay vào đó, người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 hoặc khoản 3 và khoản 5 điều 16 nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục số 138/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa; hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả. Ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp).

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin có một số ý kiến thêm rằng nếu việc người bạn này làm giả bằng cấp để xin việc xuất phát từ việc muốn đi làm sớm hơn trong thời gian chờ được cấp bằng tốt nghiệp bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc. Bởi lẽ trong thực tế việc sinh viên vào làm việc cho các doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp hiện nay rất phổ biến. Bên cạnh đó, ngoài tấm bằng tốt nghiệp, các bạn vẫn có rất nhiều cách để chứng minh về trình độ học vấn, khả năng chuyên môn của mình thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc và bảng điểm học tập…

Do vậy, nếu gặp phải tình huống tương tự các bạn không nên mua bằng, chứng chỉ hoặc làm giả bằng cấp mà nên trung thực với nhà tuyển dụng, đề nghị cung cấp bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho người sử dụng lao động sau đó bổ sung bằng tốt nghiệp… để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối như người bạn được đề cập đến trong bài viết.

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.
Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục