VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Quy định đi cai nghiện bắt buộc

Em trai tôi sinh năm 1989. Sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, vì bị bạn bè xấu rủ rê nên sử dụng ma túy. Năm 2013, một lần công an xã triệu tập làm xét nghiệm thì em trai tôi bị phát hiện dương tính với ma tuý. Lần đó có giấy triệu tập bắt đi cai nghiện bắt buộc nhưng gia đình tôi đã xin cho em được tự cai tại gia đình.

Sau 1 năm cai tại gia đình em trai tôi đã chấm dứt với ma tuý và trở lại đi làm công nhân bình thường. Đến ngày 11/4 em trai tôi về ăn cưới bạn cùng quê rồi bỗng nhiên mất tích, gia đình tôi gọi bảo cho công an xã thì được thông báo sáng 11/4/2015, công an xã đã cùng 2 công an huyện Ba Vì bắt em trai tôi đi cai nghiện bắt buộc theo lệnh bắt năm 2013.

Trước khi em tôi bị bắt đi thì gia đình tôi không nhận được bất kì giấy tờ hay Thông báo gì từ phía chính quyền địa phương. Ngày 11/4/2015 khi em tôi bị bắt đi, phía công an xã cho biết, làm xét nghiệm thì em tôi không có ma tuý trong người. Hiện tại phía công an xã thông báo em tôi đã được ký quyết định chuyển vào trại cai nghiện bắt buộc.

Cho tôi hỏi, phía chính quyền bắt em tôi đi như vậy có đúng không và hiện tại, gia đình tôi nên làm gì để xin cho em về nhà?

cai nghien bat buoc
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại. khoản 1 Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính về đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

“1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Theo các thông tin mà bạn cung cấp thì nếu em trai của bạn đã được xác định là nghiện ma túy, nhưng chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (giáo dục tại xã, phường, thị trấn là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với các đối tượng quy định tại Điều 90 để giáo dục, quản lý họ tại nơi cư trú trong trường hợp nhận thấy không cần thiết phải cách ly họ khỏi cộng đồng) mà Công an đã bắt áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật bởi như bạn đã trình bày, em bạn giờ không còn là đối tượng nghiện ma túy, và việc bắt buộc em bạn vào cơ sở cai nghiện là không phù hợp.

Mặt khác, việc thông báo về việc lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hướng dẫn bởi Điều 17 Nghị định 81/2013/NĐ-CP:

“1. Sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ đề nghị quy định tại Khoản 4 Điều 97, Khoản 3 Điều 99, Khoản 3 Điều 101 và Khoản 3 Điều 103 Luật xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đã lập hồ sơ phải thông báo bằng văn bản cho người bị áp dụng hoặc cha, mẹ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên về việc lập hồ sơ. Văn bản thông báo phải nêu rõ biện pháp xử lý hành chính áp dụng trong hồ sơ đề nghị, quyền được đọc, ghi chép và sao chụp những nội dung cần thiết trong hồ sơ của người nhận được thông báo. “

Trường hợp gia đình bạn đã xin hoãn, thì sau đó cơ quan Công an có quyền bỏ qua việc thông áo về lập hồ sơ này. Tuy nhiên cần xem xét thời hạn hoãn là bao lâu để biết chắc chắn việc Công an cấp huyện thi hành quyết định này là đúng hay sai trên thực tế.

Theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 thì khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Luật sư Nguyễn Hữu Học (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục