Tướng Nguyễn Đức Chung: ‘Chưa thể khởi tố’ vụ luật sư bị...

Tướng Nguyễn Đức Chung: ‘Chưa thể khởi tố’ vụ luật sư bị hành hung

788
SHARE

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã trả lời đây là vụ gây thương tích dưới 11% nên chưa thể khởi tố.

dai-bieu-quoc-hoi-gap-tuong-chung-vu-2-luat-su-bi-danh
2 luật sư Lê Văn Luân và Trần Thu Nam (từ trái qua) sau khi bị hành hung

Báo Người lao động đưa tin ngày 12-11, bên lề Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP HCM, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho biết chiều 11-11 tại Quốc hội, ông đã gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, để đề nghị cần khởi tố vụ gây thương tích cho 2 luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã trả lời đây là vụ gây thương tích dưới 11% nên chưa thể khởi tố. Đáp lại, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng việc hành hung 2 luật sư là có yếu tố côn đồ, theo quy định của điều 104 Bộ Luật hình sự thì trường hợp này phải khởi tố vụ án. “Sở dĩ luật hình sự đề ra biện pháp này vì hành vi côn đồ là rất nguy hiểm. Những người ngồi trên xe trong trường hợp này là các luật sư nhưng có khi là những người dân vô tội bình thường, có thể phụ nữ có thai, người bị bệnh năng dù bị hành hung gây thương tật dưới 11% nhưng vẫn có thể gây chết người tuy là thương tích nhẹ” – ông Nghĩa nêu rõ.

1447336012-cuu1
Ông Cửu khẳng định mình không tham gia hành hung các luật sư.

Trong một diễn biến khác, Công an TP. Hà Nội khẳng định, ông Nguyễn Văn Cửu, công an viên xã Đông Phương Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) không tham gia vụ hành hung 2 luật sư hôm 3.11. Báo Dân Việt đặt vấn đề: “Vậy khi xảy ra vụ việc, ông Cửu làm gì? ở đâu?” Chiều 12.11, PV đã tìm đến trụ sở Công an xã Đông Phương Yên và được ông Nguyễn Văn Cửu tái khẳng định, ông không tham gia vụ đánh các luật sư.

Theo lời ông Cửu, khoảng hơn 14 giờ ngày 3.11, ông đi xe máy từ nhà (thôn Tân Phương) lên trụ sở Công an xã Đông Phương Yên để làm việc. Khi đi qua đoạn đường khu vực nhà anh Sự bán vật liệu xây dựng (đoạn đường thuộc xóm Láng, thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên) thì thấy 5-6 nam thanh niên đứng bên đống gạch ven đường.

Tuy nhiên, nghĩ rằng không có gì bất thường, ông Cửu đi thẳng lên trụ sở Công an xã Đông Phương Yên ngồi trực cùng một công an viên khác là Nguyễn Văn Ba.

“Lúc đó tôi nghĩ rằng nhóm thanh niên là khách mua hàng, mua gạch hoặc công nhân làm ở đấy”, ông Nguyễn Văn Cửu nói.

Đến khoảng hơn 15 giờ, bà Đỗ Thị Mai tới trụ sở Công an xã thông báo vụ việc hai luật sư bị đánh khi đi tới nhà bà.

“Bà Mai đứng ngoài nói rằng hai người khách bị đánh đang ngồi dưới kia. Lúc đó, bà Mai cũng không nói rõ là 2 luật sư bị đánh. Nói xong bà Mai lên xe máy một thanh niên về luôn. Chúng tôi còn không kịp hỏi là ngồi ở đâu. Khoảng 5 phút sau đó, ông Ngân, Phó Công an xã về thì anh Ba truyền đạt lại thông tin bà Mai vừa trình báo”, ông Cửu cho biết.

Theo ông Cửu, sau khi bà Mai đến trình báo, ông tiếp tục ở lại trụ sở Công an xã Đông Phương Yên và không ra hiện trường xem vụ việc. Phải đến 17 giờ cùng ngày, ông mới ra hiện trường để đón ông Trần Mạnh Hùng – Trưởng Công an xã.

Ông Nguyễn Văn Cửu cho biết, trên đường tới trụ sở, ông nhìn thấy 5-6 thanh niên đứng cạnh đống gạch trước cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên đoạn đường thuộc xóm Láng, thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên.

“Khoảng 17 giờ, anh Hùng gọi điện cho chú Ba xuống hiện trường đón. Sau đó, chú Ba nói với tôi là chú đau bụng quá rồi bảo tôi xuống đón anh Hùng.

Tôi đến nơi, vừa dựng xe chưa kịp nói câu gì thì ông luật sư chỉ mặt nói tôi là người vừa mở cửa ô tô cho người khác đánh. Tôi sững sờ chưa biết nói gì, chưa kịp phản ứng gì thì Trưởng Công an xã nói “đây là công an viên của tôi vừa trên kia xuống”. Sau đó, anh Hiếu – công an huyện bảo tôi ra giải tỏa giao thông tránh tắc đường vì lúc này là giờ học sinh tan trường”, ông Cửu cho hay.

Ông Nguyễn Văn Cửu khẳng định, khi tới hiện trường, ông mặc quần áo công an xã. Đây cũng là lần đầu tiên ông gặp các luật sư bị hành hung.

Cũng theo ông Cửu, trong 8 đối tượng được xác định hành hung 2 luật sư, ông Cửu biết đối tượng Nguyễn Gia Tú (SN 1977, ở xã Đông Phương Yên) vì hai người ở cùng thôn Tân Phương.

Theo ông Cửu, thời điểm đi qua cửa hàng bán vật liệu xây dựng, ông nhìn thấy một số thanh niên đứng gần đống gạch nhưng trong số đó không có Nguyễn Gia Tú.

Như đã thông tin, hai luật sư Nam và Luân đã bị hành hung khi đến gặp gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư (bị can vị thành niên bị đánh tại trại tạm giam của Công an TP Hà Nội dẫn tới tử vong sau đó) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vào chiều 3-11. Sau đó, Công an Hà Nội đã họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu cho rằng 2 luật sư này bị đánh vì đi xe gây bụi cho những đối tượng đi đường.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Dân Việt, Người lao độngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.