Vì Công Lý
Image default
Hôn nhân - Gia đình

Nhập hộ khẩu cho con ngoài giá thú có được không?

Mẹ tôi có con ngoài giá thú. Vậy đứa con này có thể nhập hộ khẩu vào gia đình tôi khi không có sự đồng ý của chủ hộ là ba tôi không?

con ngoai gia thuLuật sư tư vấn:

Điều 25 Luật Cư trú 2006 có quy định về Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình như sau:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì đứa con ngoài giá thú của mẹ bạn thuộc trường hợp được quy định tại khoản 3 nói trên và theo quy định tại khoản này thì phải được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu thì mới được phép. Bởi trên thực tế giữa ba bạn và người con đó không có bất cứ mối quan hệ ruột thịt nào. Do đó, nếu ba bạn là chủ hộ không đồng ý thì đứa con ngoài giá thú của mẹ bạn không thể nhập khẩu vào gia đình bạn được.

Luật sư Nguyễn Hữu Học (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Chuyên mục tư vấn pháp luật do hãng luật Giải phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Loan tin quan hệ bất chính, bị xử lý như thế nào?

Công Lý

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Công Lý

Đã có vợ nhưng vẫn nhận con ngoài giá thú có phạm luật?

Công Lý

Hiểu vấn đề bạo lực gia đình như thế nào?

Công Lý

Ngoại tình khi chưa ly hôn có phạm tội?

Công Lý

Chồng sống chung với người tình có phạm tội?

Công Lý

Nộp đơn ly hôn nơi có hộ khẩu hay nơi tạm trú?

Công Lý

Yêu cầu tòa ban hành lệnh cấm gặp trẻ em được không?

Công Lý

Hợp đồng hôn nhân có giá trị pháp lý không?

Công Lý

Người bị câm có được đăng ký kết hôn?

Công Lý

Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?

Công Lý

Bố “giang hồ” đánh con, pháp luật can thiệp được không?

Công Lý