Ông Nén được bồi thường bao nhiêu sau hơn 17 năm ngồi...

Ông Nén được bồi thường bao nhiêu sau hơn 17 năm ngồi tù oan?

856
SHARE

Một vị lãnh đạo một cơ quan tiến hành tố tụng Bình Thuận cho biết phương án bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén đã được họp bàn. Dự kiến ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường nhiều tỉ đồng trong vụ án oan giết bà Lê Thị Bông mà TAND tỉnh Bình Thuận đã ra bản án sơ thẩm.

Ông Huỳnh Văn Nén kí vào biên bản bàn giao Quyết định đình chỉ điều tra bị can - Ảnh: Quế Hà
Dự kiến ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường nhiều tỉ đồng.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời một số luật sư, việc bồi thường trước nhất được thực hiện trên nguyên tắc thương lượng giữa ông Huỳnh Văn Nén với nơi chịu trách nhiệm bồi thường là TAND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp đó, nếu thương lượng không thành, ông Huỳnh Văn Nén có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường những thiệt hại về vật chất, tinh thần mà ông đã chịu đựng trong suốt hơn 17 năm ông bị bắt giam oan sai.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Việt Hưng – Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho rằng số tiền bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) có thể cao, nhưng cũng có thể thấp hơn số tiền 7,2 tỷ đồng mà Tòa tối cao TAND Tối cao đã bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cách đây chưa lâu.

Theo ông Hưng, trong tổng số tiền 7,2 tỷ đồng mà ông Nguyễn Thanh Chấn nhận được chỉ có 665 triệu đồng bồi thường tổn thất tinh thần cho 10 năm ngồi tù oan; số còn lại là chi phí ăn, ở, đi lại kêu oan của người thân, chi phí cho những người mà lẽ ra ông Chấn phải phụng dưỡng…

Tương tự như vậy, ông Hưng ước tính với thời gian ngồi tù oan trên 17 năm, ông Huỳnh Văn Nén có thể nhận được số tiền bồi thường tổn thất tinh thần vào khoảng 750-800 triệu đồng.

“Chi phí ăn ở, đi lại kêu oan, khiếu nại tố cáo, chi phí cho những người mà ông ấy phải phụng dưỡng, chăm sóc nếu không phải ngồi tù, chi phí sinh hoạt và chi tiêu ở tỉnh Bình Thuận thời điểm này, thiệt hại về tài sản, mức thu nhập trung bình ở địa phương,… sẽ được đưa ra tính toán để xem xét bồi thường. Những khoản này giữa ông Chấn và ông Nén có sự khác nhau nên số tiền bồi thường sẽ có sự chênh lệch, có thể bồi thường cho ông Nén cao hơn nhưng cũng có thể thấp hơn ông Chấn”- ông Hưng nhìn nhận.

Theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng- Hãng luật Giải phóng, mức bồi thường mà ông Huỳnh Văn Nén có thể được nhận sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật về bồi thường nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự, cụ thể theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2011; Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 02/11/2012 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ tư pháp, Bộ quốc phòng, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trước hết mức bồi thường về mặt tinh thần sẽ được tính theo phương thức, cách thức cụ thể được quy định tại điều 47 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước 2009 và được hướng dẫn bởi Điều 10 Thông tư liên tịch 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNNPTNT, dựa trên tính toán sơ bộ ban đầu thì với hơn 6.000 ngày ngồi tù oan. Mỗi ngày được bồi thường khoảng 160.000 đồng thì ông Nén có thể nhận được ít nhất là gần 950 triệu đồng cho thiệt hai về mặt tinh thần.

Bên cạnh bồi thường về tinh thần, ông Nén còn được bồi thường các khoản thiệt hại khác bao gồm: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe; chi phí thực tế người bị thiệt hại đã bỏ ra trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử; thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm …v.v nếu có các căn cứ chứng minh cụ thể trên thực tế.

Đặc biệt khoản 2 điều 7 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước có quy định về nguyên tắc bồi thường phải được tiến hành trên cơ sở thương lượng giữa cơ quan có trách nhiệm bồi thường với người bị thiệt hại hoặc đại diện hợp pháp của họ. Như vậy số tiền thực tế ông Nén được bồi thường còn phải chờ các cơ quan chức năng và bản thân ông Nén, đại diện của ông Nén thống nhất qua quá trình thương lượng.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Dân trí, Tuổi trẻĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.