Vì Công Lý
Image default
Hộ tịch - Hộ khẩu Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Thủ tục nhập khẩu cho người mới ra tù?

Em tôi vừa mới đi tù về, giấy tờ tùy thân không có. Hiện nay em tôi muốn đi làm mà đã bị cắt hộ khẩu. Nay tôi muốn làm khai sinh cho em tôi để nộp cho Công an quận xin nhập khẩu cho em tôi. Thủ tục nhập khẩu thực hiện như thế nào?

8d26603d9b-1-hokhau2
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Trường hợp nếu em bạn chưa từng có giấy khai sinh hoặc sổ hộ tịch cũ đã bị mất, em bạn có thể liên hệ lại với UBND cấp xã nơi chị em bạn đang cư trú để làm đơn tường trình về  nguồn gốc, quá trình cư trú, việc chưa đăng ký khai sinh, cam đoan về việc sinh (thay cho giấy khai sinh) là có thật; cha là ai, mẹ là ai…

UBND cấp xã có thể xem xét và tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho em bạn căn cứ theo quy định tại Nghị định 158/2005 và Thông tư 01/2008 của Bộ Tư pháp.

Trường hợp của em bạn nếu đã đăng ký khai sinh và sổ hộ tịch còn lưu, có thể làm thủ tục xin cấp lại bản chính giấy khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản Điều 62 Nghị định 158/2005/NĐ-CP. “Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ Sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh.”

Về thủ tục cấp giấy khai sinh được quy định cụ thể tại điều 63 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch được sửa đổi bởi Khoản 18 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP.

“1. Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

Người yêu cầu cấp bản chính Giấy khai sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính; trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp hoặc cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới, thu hồi lại Giấy khai sinh cũ (nếu có).

Trong trường hợp phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.”

Theo Luật Cư trú năm 2006, được sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu bao gồm:

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu;

Theo quy định tại điểm đ khoản 6 điều 28 Luật cư trú quy định về các trường hợp không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu “đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ¬ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.”

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh.

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải PhóngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

Công Lý

Mua bằng giả có phạm tội không?

Công Lý