Vì Công Lý
Image default
Hộ tịch - Hộ khẩu Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Nhập hộ khẩu cho người bị xóa khẩu

Kính chào luật sư, hiện tại hộ khẩu của tôi đang ở Quận Phú Nhuận – TP.HCM. Mẹ tôi sinh năm 1958, vào năm 1997 mẹ tôi có phạm tội và phải cải tạo trong 12 tháng đến năm 1998 mẹ tôi được trả tự do, thời điểm đó mẹ tôi chỉ có thẻ căn cước chưa có giấy CMND.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bị cải tạo mẹ tôi bị cắt khẩu, khi được đặc xá mẹ tôi về lại nơi cứ trú, có báo cáo với chính quyền địa phương tại nơi cư trú để được nhập lại hộ khẩu và làm giấy CMND, nhưng lúc đó chú công an khu vực có giữ lại thẻ căn cước của mẹ tôi và nói là đợi có đợt rồi nhập hộ khẩu và làm CMND luôn.

Khoảng một tháng sau mẹ tôi có lên địa phương hỏi thì trên cơ quan báo chú công an đó đã chuyển công tác nơi khác, mẹ tôi có về gọi điện thoại liên hệ nhờ chú gửi lại hồ sơ để mẹ tôi đăng ký nhập hộ khẩu lại, thì chú có nói là sẽ gửi hồ sơ đó cho người phụ trách hiện tại xử lý.

Khoản 3 tháng sau nhà tôi bán phải về Đồng Nai sinh sống nhưng hộ khẩu vẫn không cắt, khi về Đồng Nai mẹ tôi có về lại địa phương nhờ công an địa phương giúp đỡ về việc làm hồ sơ nhập hộ khẩu để tiện cho việc đăng ký tạm trú tại nơi ớ mới, nhưng địa phương tại đây nói là không thể nào nhập khẩu lại được nữa vì nhà đã bán đi rồi.

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi phải làm như thế nào để mẹ tôi được nhập hộ khẩu lại và làm giấy CMND. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 điều 20 Luật cư trú đối với việc đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì nếu công dân trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình thì được đăng ký thường trú. Trường hợp gia đình bạn đã bán nhà và chuyển về Đồng Nai sinh sống thì việc gia đình bạn không cắt khẩu là sai theo quy định của pháp luật về quản lý cư trú, bởi vậy cán bộ công an không thể nhập khẩu cho mẹ bạn vào sổ hộ khẩu trên là đúng quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của mẹ bạn, chỉ có thể nhập khẩu vào nơi có chỗ ở hợp pháp hiện tại là tỉnh Đồng Nai chứ không đủ điều kiện để nhập khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ cũ.

Mẹ bạn chỉ có thể được nhập khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh nếu rơi vào một trong các trường hợp còn lại sau theo quy định tại khoản 2 điều 20 Luật cư trú:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  2. b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
  3. c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  4. e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Như vậy trường hợp của mẹ bạn có thể có hai lựa chọn, thứ nhất đăng ký vào chỗ ở hợp pháp hiện tại là ở tỉnh Đồng Nai và sau đó làm chứng minh thư nhân dân tại công an tỉnh Đồng Nai. Trường hợp thứ hai nếu rơi vào một trong 4 trường hợp nêu trên thì mới có đủ điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố Hồ Chí Minh, không cần giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp mà chỉ cần các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ trong các trường hợp nêu trên theo hướng dẫn tại Nghị định 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ và khoản 2 điều 7 Thông tư35/2014/TT-BCA của Bộ Công An.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật cư trú về thủ tục đăng ký thường trú thì hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

“a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

  1. b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
  2. c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Trường hợp mẹ bạn bởi đã bị xóa đăng ký thường trú từ lâu nên rất khó để cấp giấy chuyển hộ khẩu. Bởi vậy căn cứ vào Điều 13 của Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công An, mẹ bạn có thể liên hệ với cơ quan đã đăng ký thường trú trước đây để xin xác nhận về việc trước đây đã đăng ký thường trú tại địa phương đó để thuận lợi hơn trong việc đăng ký thường trú của mẹ bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải PhóngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

Công Lý

Mua bằng giả có phạm tội không?

Công Lý