VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Cho người khác nhập khẩu, chồng có cần xin ý kiến vợ?

Tôi lao động ở Hà Nội được 5 năm rồi, hôm trước xin cho con đi học ở trường Nghĩa Tân thì mới té ra là phải có hộ khẩu ở đây mới xin được, tìm mãi mới có một người anh họ để nhờ nhập hộ khẩu. Nhưng ông này thì không đồng ý luôn mà nói là để về bàn với vợ đã vì lo sợ thủ tục pháp luật. Tôi không nắm rõ về vấn đề này lắm. Xin hỏi: để nhập khẩu vào gia đình người anh trên (nhập khẩu nhờ để cho con có hộ khẩu đi học) thì có nhất thiết cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình người anh họ không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tại Điều 20 Luật Cư trú quy định rất rõ về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;”

Như vậy, trường hợp này nếu người đó là anh họ của bạn, tức là không có quan hệ ruột thịt với con bạn thì con bạn phải đáp ứng đủ điều kiện về tạm trú theo khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô với thời hạn tối thiểu là 3 năm để được nhập khẩu vào địa chỉ hộ khẩu nhà người anh họ mà bạn nhắc đến.

Đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành, bạn phải xin xác nhận tạm trú của con bạn tại quận nội thành Hà Nội để chứng minh con bạn đủ điều kiện về tạm trú. Đó chính là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận thời hạn cư trú của cháu bạn. Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng cần phải làm văn bản thể hiện sự thống nhất về việc cho cháu bé có nơi cư trú khác với nơi cư trú của bố mẹ.

Việc đồng ý cho nhập khẩu vào chỗ ở hợp pháp khác bắt buộc phải có sự đồng ý của người có chỗ ở hợp pháp, căn cứ khoản 5 điều 20 Luật cư trú về trường hợp đăng ký vào thành phố trực thuộc trung ương thì chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

“a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Nếu xin đăng ký vào hộ khẩu của người khác thì bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ hộ, không cần sự đồng ý của các thành viên còn lại trong gia đình về việc nhập vào sổ hộ khẩu đó.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục