VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chủ DNTN muốn mở thêm hộ kinh doanh được không?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Xin chào quý anh chị: Hiện nay tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân, nay tôi muốn thành lập thêm hộ kinh doanh do tôi đứng tên, liệu việc đó có được không; Nếu được thì tôi phải làm thủ tục ở đâu; Nếu không được thì văn bản nào quy định điều đó (tên văn bản, điều, khoản. Rất mong quý anh chị phản hồi cho tôi rõ.Xin chân thành cảm ơn!

thanh lap doanh nghiepDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hiện nay theo quy định tại Khoản 2, Điều 12. Quyền thành lập doanh nghiệp – Nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật doanh nghiệp thì:

  1. Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2015 cũng quy định về vấn đề này như sau:

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

“…

  1. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

…”

Như vậy căn cứ vào quy định trên, nếu bạn đã là chủ doanh nghiệp tư nhân  thì bạn không thể thành lập thêm hộ kinh doanh do bạn đứng tên được.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục