VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vụ con ruồi: Anh Võ Văn Minh sẽ được trả tự do?

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, có 2 “kịch bản” cho phiên tòa phúc thẩm, anh Minh sẽ được trả tự do hoặc tòa sẽ hủy án trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi bản án 7 năm tù cho vụ án con ruồi của công ty TNHH DV Tân Hiệp Phát được tuyên cho anh Võ Văn Minh. Dư luận đã sôi sục với không ít những lời bàn luận nhận định. Bên cạnh những phân tích của giới luật sư về tính đúng, sai của các tình tiết trong vụ án, cũng có một bộ phận không nhỏ những người tiêu dùng đòi tẩy chay thương hiệu này. Năm nay có thể nói là một năm không mấy suôn sẽ của công ty Tân Hiệp Phát.

Một quan hệ dân sự được pháp luật công nhận

Từ TP.HCM, Luật sư Nguyễn Đức Thịnh viết, khi một người mua được chai nước của Công ty Tân Hiệp Phát có ruồi, thì chai nước ấy hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của anh ta… Anh ta có đầy đủ các quyền năng của chủ sở hữu là: Quyền chiếm hữu; Quyền sử dụng; Quyền định đoạt.

Về quyền chiếm hữu, thì ai cũng biết.

Về quyền sử dụng: Anh ta có quyền uống, vứt đi hoặc giữ lại chai nước ấy làm kỷ niệm. Anh ta cũng có thể trưng bày cho moi người cùng chiêm ngưỡng con ruồi, trong chai nước để cảnh báo cho cộng đồng về chất lượng hàng hóa của Tân Hiệp Phát…

Sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát
Sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát

Về quyền định đoạt: Anh ta có quyền cho tặng, vứt đi hoặc dùng làm chứng cứ khởi kiện Tân Hiệp Phát ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sản phẩm kém chất lượng hoặc chuyển nhượng chai nước cho người khác muốn mua. Đương nhiên giá cả chuyển nhượng do sự thỏa thuận của đôi bên. Việc muốn bán chai nước có ruồi với giá 1 tỷ đồng hoàn toàn là quyền của chủ sở hữu, không thể gọi là phạm pháp. Nếu là người hiểu biết pháp luật, anh ta có quyền yêu cầu lập hợp đồng chuyển nhượng (công chứng) đối với tài sản là chai nước có ruồi – hoặc có quyền yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng về việc thỏa thuận chuyển nhượng chai nước có ruồi. Kể cả kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân do thu lợi từ việc chuyển nhượng chai nước này …

Với tất cả những biểu hiện pháp lý nêu trên thì đây hoàn toàn là một quan hệ dân sự được pháp luật công nhận.

Anh Minh có thể được trả tự do tại tòa

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng Luật Giải Phóng còn đưa ra nhiều lập luận vững chắc có thể chứng minh Tân Hiệp Phát gài bẫy 500 triệu đồng đối với anh Minh. Từ đó, vị luật sư này khẳng định, nếu khôn khéo trong việc bào chữa của mình tại tòa phúc thẩm, các luật sư có thể thuyết phục tòa tuyên trả tự do cho anh Minh tại tòa.

Luật sư Hưng phân tích: Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 135 Bộ Luật Hình sư ) mà bị cáo Minh bị truy tố, xét xử có cấu thành hình thức, tức chỉ cần có hành vi và mục đích chiếm đoạt tài sản là đã cấu thành tội phạm mà không bắt buộc hậu quả phải xảy ra (nhận tiền).

Số tiền 500 triệu được cho là chiếm đoạt là tình tiết định khung hình phạt tăng nặng, rơi vào điểm a khoản 4 điều 135 BLHS, với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù, khung cao nhất của điều luật này.

Anh Minh tra tay vào còng sau khi nhận bản án.( Ảnh Tuổi trẻ)
Anh Minh tra tay vào còng sau khi nhận bản án.( Ảnh Tuổi trẻ)

Với quan điểm có tội, để tuyên bị cáo Minh mức án 7 năm, tòa sơ thẩm đã quá ân huệ, khi vận dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, cho hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề và vì áp lực dư luận, tòa có muốn cũng không thể nào giảm thêm nữa, nếu không có một quan điểm khác.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy có một hướng, giúp anh Minh được tự do, đó là hoàn toàn có cơ sở để bác bỏ tình tiết định khung 500 triệu, bởi:

Nó hình thành từ một giao dịch dân sự, phát sinh từ khi bị cáo Minh chưa có hành vi hù dọa… Xin nói thêm giao dịch này chỉ không phù hợp khi có thỏa thuận vi phạm điều cấm của pháp luật (tống tiền)…

Nó nằm trong cái, được cho là “bẫy’ mà Tân Hiệp Phát giăng ra, đây có thể là kịch bản của Tân Hiệp Phát… Chứng cứ trong hồ sơ đủ để chứng minh, việc bắt quả tang là sai tố tụng và không đảm bảo sự thật khách quan, số tiền này hình thành cả trên ý chí của Tân Hiệp Phát … Nên không thể xem 500 triệu là số tiền chiếm đoạt.

Vì vậy, nếu chứng minh được bị cáo Minh phạm tội, thì bị cáo cũng chỉ bị truy tố theo khoản 1 điều luật này, với khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm. Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, chắc chắn bị cáo Minh sẽ được tòa cho hưởng án treo hoặc tuyên phạt tù đúng bằng thời hạn tạm giam, anh Minh sẽ được thả tự do ngay tại phiên tòa…

Nếu cẩn thận hơn, tòa phúc thẩm sẽ quyết định hủy án trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có vi phạm pháp luật tố tụng nghiêm trọng và làm rõ một số tình tiết như đã phân tích.

Người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay sản phẩm Tân Hiệp Phát 

Rất nhiều sản phẩm của công ty Tân Hiệp Phát được share trên mạng với những lời kêu gọi tẩy chay. Những video phát về nguyên liệu không đúng như quảng cáo của Tân Hiệp Phát được dân mạng truyền tay nhau và có sức mạnh lan tỏa khủng khiếp.

Công ty Tân Hiệp Phát dường như đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa về mặt hình ảnh lẫn thương hiệu và kết quả kinh doanh Theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, có ba bất lợi rõ ràng về mặt hình ảnh và kết quả kinh doanh đối với Công ty Tân Hiệp Phát sau vụ việc lần này. Bất lợi đầu tiên dễ thấy nhất là doanh số của Công ty Tân Hiệp Phát trong tháng này, Tết này chắc chắn sẽ đi xuống. Thời điểm cuối năm là dịp kinh doanh tăng trưởng, người tiêu dùng mua sắm rất mạnh mẽ để chuẩn bị đón tết.

Lúc này đáng lẽ phải tránh những vụ kiện tụng lớn có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu thì Công ty Tân Hiệp Phát lại đi kiện người tiêu dùng. Thứ hai, Công ty Tân Hiệp Phát sẽ phải bỏ hàng trăm triệu đồng mỗi ngày thúc đẩy quảng cáo để cứu vớt hình ảnh. Việc mỗi tháng bỏ hàng chục tỉ đồng so với 500 triệu đồng thì tính ra Công ty Tân Hiệp Phát đã thua về bài toán kinh doanh. Thứ ba, thiệt hại lớn nhất về lâu về dài vẫn là để mất lòng tin của khách hàng, làm sụp đổ uy tín của một thương hiệu lớn đã được xây dựng trong suốt thời gian qua. Người tiêu dùng đang có những làn sóng tẩy chay rất mạnh mẽ đối với Công ty Tân Hiệp Phát. Đã có rất nhiều người công khai bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội là sẽ không bao giờ sử dụng sản phẩm mang thương hiệu Tân Hiệp Phát. Nếu càng để vụ việc này kéo dài, dư luận cứ nhắc đi nhắc lại mãi thì càng không có lợi cho Tân Hiệp Phát. “Thương hiệu nào cũng có những xác suất rủi ro bất lợi. Nhưng để xảy ra vụ việc gây ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty lớn đến mức này thì công ty phải xem lại về cách hành xử của mình khi gặp sự cố.

Theo Thanh Mai (petronews.vn)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục