Vì Công Lý
Image default
Giao thông Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Gây TNGT chết người, được bãi nại có bị tù?

Anh trai em (sinh năm 1989) khi tham gia giao thông trên đường gây ra tai nạn. Lúc đó anh em mang giấy tờ đầy đủ (giấy tờ xe, bằng lái, bảo hiểm), đội mũ bảo hiểm, phía sau có chở một người bạn, anh chạy với tốc độ khoảng 60km/h, có uống tầm 3-4 chai bia, chạy lấn tuyến khoảng 20cm (đường 2 chiều).

Tai nạn giao thông
Ảnh minh họa

Người bị tai nạn 47 tuổi có 2 con trên 12 tuổi, chú di chuyển theo hướng ngược lại, có uống rượu, không đội mũ bảo hiểm. Cú va chạm làm chú té xuống đường bị thương nặng. Lúc đó anh trai và bạn cũng có bị thương. Anh trai cùng người bạn chở chú đi bệnh viện nhưng chú đã chết trên đường đi cấp cứu. Hiện tại gia đình đã bồi thường cho bên kia 15 triệu. Vậy anh trai em có đi tù không, bị xử phạt như thế nào? Nếu bên kia viết đơn bãi nại thì anh trai em có bị đi tù không?

Gia đình em là gia đình có công cách mạng, bà em có hai người con hy sinh, bà được phong mẹ việt nam anh hùng thì có được giảm nhẹ không ạ?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

tu-van-luat-mien-phi

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, anh của bạn điều khiển phương tiện giao thông chạy lấn tuyến là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây ra tai nạn giao thông làm chết một người. Theo hướng dẫn tại điểm a điều 2, điều 3 thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP- VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIX của bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông và quy định tại khoản 1 điều 202 bộ luật hình sự (BLHS), hành vi của anh bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộvới khung hình phạt:“phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”

Ngoài ra theo thông tin bạn cung cấp, khi đang tham gia giao thông trên đường, anh của bạn có uống bia. Theo đó, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được trong máu của anh bạn lúc đócó nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở thì anh bạn còn có thể bị truy tố theo điểm b khoản 2 điều 202 với khung hình phạt tù từ ba năm đến mười năm thay vì bị truy tố ở khoản 1 điều 202 nói trên. Việc quyết định hình phạt thuộc thẩm quyền của hội đồng xét xử căn cứ vào mức độ nguy hiểm của hành vi, hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ… Tuy nhiên theo mức hình phạt nằm trong khung hình phạt đã nêu thì khi bị truy tố và xét xử về tội phạm này, anh của bạn vẫn có khả năng bị phạt tù.

Mặt khác, theo điều 105 bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS), tội phạm quy định tại điều 202 BLHS không thuộc trường hợp chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại… Do đó việc gia đình của người bị tai nạn viết đơn bãi nại không phải là căn cứ để không truy cứu trách nhiệm hình sự của anh bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, hội đồng xét xử vẫn xem xét các tình tiết giảm nhẹ như gia đình bạn đã bồi thường thiệt hại 15 triệu, có bà được phong danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, yếu tố lỗi của người bị hại theo khoản 2 điều 46 BLHS để quyết định hình phạt. Không những vậy, nếu anh bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt nếu có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 điều 46 BLHS chẳng hạn: người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;… thì còn có thể được xem xét quyết định hình phạt nhẹ hơn theo quy định của bộ luật (điều 47 BLHS).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý

Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

Công Lý

Mua bằng giả có phạm tội không?

Công Lý