VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tôi có ý kiến: Phải xử nghiêm cây xăng ăn cắp

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Ăn cắp xăng dầu từ xa

Cây xăng ở đường Trần Khát Chân là 1 trong 2 cây xăng có gắn chip gian lận.
Cây xăng ở đường Trần Khát Chân là 1 trong 2 cây xăng có gắn chip gian lận.Ảnh Thanh niên

Công khai danh sách

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng nên công khai danh sách cây xăng có hành vi gian lận và đã ra quyết định xử phạt. Khách hàng sẽ biết mà tẩy chay, chắc chắn các cây xăng sẽ không bao giờ dám vi phạm.

Nguyễn Hải Hiếu (Q.Tân Phú, TP.HCM)

Xử lý hình sự

Điều 162 bộ luật Hình sự quy định về tội lừa dối khách hàng: “Người nào trong việc mua, bán mà cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng… thì bị xử phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, phạm tội nhiều lần hoặc thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Như vậy, chủ các cây xăng khai nhận việc gian lận xăng đã phạm vào tội này. Cần xử lý hình sự về tội trên đối với chủ các cây xăng này để răn đe, giáo dục đối với chủ các cây xăng khác.

Nguyễn Viết Tuấn (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng)

Kiểm tra thường xuyên cây xăng

Gian lận, ăn cắp xăng dầu đang trở nên quá phổ biến. Với công nghệ hiện đại, những con chíp gian lận được bày bán tràn lan, rất dễ tìm mua thì những chủ cây xăng không khó để thu về một món lợi quá lớn từ việc gian lận xăng dầu. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải siết chặt khâu kiểm định, kiểm tra các cây xăng. Ngoài định kỳ kiểm tra cần phải tăng cường kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý những cây xăng gian lận. Có như thế tình trạng buôn bán xăng dầu mới đi vào trật tự.

Trần Hồng Thuận (Q.Ba Đình, Hà Nội)

Người tiêu dùng chịu thiệt

Ra chợ gặp cân gian, đổ xăng gặp xăng gian, kiểu này người tiêu dùng biết đối phó làm sao? Nếu ra chợ gặp cân gian thì lấy chiếc dép của mình, cân ở nhà rồi ra chợ cân lại, điều này khả thi. Còn đổ xăng cho xe thì làm sao cân? Mang theo cái bình 1 lít đo thử ư? Lúc đó họ sẽ đong đúng 1 lít, chỉ khi đổ vào bình xăng xe họ mới giở trò ăn trộm vì có thể điều khiển từ xa, rất tinh vi. Như thế thì khách hàng nào phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng được. Khách chỉ tin vào trực giác, thấy tin là tin, nếu nghi ngờ thì “né” cây xăng đó. Người tiêu dùng giờ gặp quá nhiều thiệt thòi.

Hồ Phương Lan (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

Chiếm đoạt tài sản nhiều người

Nạn ăn cắp xăng dầu đã diễn ra từ lâu nhưng có lẽ do công tác quản lý còn lỏng lẻo nên số vụ bị xử lý dường như còn rất ít. Người dân rất mong cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường hơn nữa, xử lý tận gốc vấn đề này. Xăng dầu là loại hàng hóa đặc biệt, sự ảnh hưởng của nó lên xã hội rất lớn. Gian lận trong kinh doanh xăng dầu cũng có nghĩa là chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người, cần phải bị xử lý thật nặng.

Trần Cẩm Hương (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Tước giấy phép

Theo tôi, nếu chỉ phạt tiền các cửa hàng gian lận trong kinh doanh xăng dầu sẽ không có tác dụng nhiều vì số tiền mà họ trục lợi được từ việc gian lận là rất lớn, khó biết được nếu chỉ căn cứ qua lời khai. Nếu chỉ xử phạt họ vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu thì tính ra họ vẫn còn lời chán so với số tiền đã gian lận. Vì vậy, nếu tái phạm hoặc dù chỉ phạm lần đầu nhưng số lượng lớn thì cần phải xử lý hình sự thật nặng mới đủ sức răn đe. Bên cạnh đó cũng nên xem xét rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn và cấm người chủ tiếp tục kinh doanh ngành nghề này trong tương lai. Như vậy thì người ta mới sợ và không dám vi phạm.

Nguyễn Ngọc Xuân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Hành vi gian lận xăng dầu rất khó phát hiện, khi phát hiện cũng khó biết được họ đã gian lận bao nhiêu xăng, gian lận từ khi nào, với thủ đoạn tinh vi kèm lời khai gian dối, những người gian lận xăng dễ “thoát án”. Theo tôi, cần xem đây là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác và của nhiều người, mức xử phạt cao nhất đến 15 năm tù.

Nguyễn Đình Vinh (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế)

Nếu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu sử dụng chíp và các thiết bị công nghệ tinh vi để gian lận xăng dầu thì làm sao người dân có thể phát hiện được. Vì vậy, đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, có các thiết bị máy móc chuyên môn để kiểm tra phát hiện.

Nguyễn Văn Thuận (H.Nhà Bè, TP.HCM)

Duy Khang (thực hiện)

Ban CTBĐ  Nguồn : thanhnien.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục