Ở nước ngoài xin giấy chứng nhận độc thân ở VN được...

Ở nước ngoài xin giấy chứng nhận độc thân ở VN được không?

5343
SHARE

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư.

Hiện tại tôi đang cư trú và làm việc tại Pháp. Tôi dự đinh kết hôn với bạn trai, anh ấy là người pháp. Muốn xin được giấy chứng nhận độc thân của đại sứ quán Pháp để làm đám cưới tại thị chính của nơi tôi sinh sống, trong hồ sơ yêu cầu tôi phải có một giấy chứng nhận độc thân được cấp bởi ủy ban nhân dân phường xã nơi tôi cư trú tại Việt Nam trước khi sang Pháp.

9552501219540507Vấn đề ở chỗ là khi tôi ủy quyền cho bố ruột yêu cầu ủy ban nhân dân phường và sở tư pháp Ninh Bình cấp giấy chứng nhận độc thân trong thời gian cư trú tại việt nam. Họ từ chối cấp và yêu cầu tôi phải về Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp thì mới cấp. Tôi có hỏi đại sứ quán, họ trả lời rằng tôi ko cần về việt nam để phỏng vấn, mà tôi chỉ phải qua phỏng vấn ở đại sứ quán việt nam ở Pháp khi nộp hồ sơ cho đại sứ quán, việc xin giấy chứng nhận độc thân, tôi hoàn toàn có thể ủy quyền cho bố ruột thực hiện. Tôi không thể về việt nam trong thời gian này vì lí do công việc.

Qua tìm hiểu trên internet tại các cổng thông tin pháp luật của chính phủ, tôi biết rằng việc xin giấy chứng nhận độc thân qua việc ủy quyền cho người thân tại việt nam là hoàn toàn có thể. Tôi tin rằng sở tư pháp Ninh Bình nơi tôi cứ trú chưa cập nhập đầy đủ thông tin về những thay đồi về pháp luật trong những vướng mắc về thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Chính vì thế tôi viết thư này cho luật sư, kính mong luật sư có thể tư vấn và hỗ trợ về mặt pháp luật để tôi có thể yêu cầu sở tư pháp Ninh Bình và ủy ban nhân dân phường cấp giấy chứng nhận độc thân để tôi có thể tiến hành các thủ tục với đại sứ quán việt nam tại Pháp.

Mong thư hồi âm.

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn xảy ra có thể là do sự nhầm lẫn về phạm vi điều chỉnh trong việc áp dụng các quy định mới của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thì:

“Hồ sơ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do người yêu cầu nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này.”

Tuy nhiên phạm vi điều chỉnh của nghị định này chỉ áp dụng đối với trường hợp “…cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài”. (Điều 1. Phạm vi điều chỉnh – Nghị định 24/2013/NĐ-CP)

Đối chiếu với trường hợp của bạn là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 24/2013 ở trên mà  thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch.

Cụ thể theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định số 158/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì

“Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở trong nước, thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh, thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”.

Cũng theo quy  định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì:

“Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.”

Do vậy căn cứ vào các quy định trên, việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp của bạn có thể  được ủy quyền. Bạn có thể ủy quyền cho bố bạn đi làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Khi đi bố bạn chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh quan hệ cha – con mà không cần phải có giấy ủy quyền.

Nếu Ủy ban nhân dân phường từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân cho bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu trả lời bằng văn bản lý do từ chối, nếu việc trả lời không thỏa đáng không phù hợp với quy định của pháp luật, bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND phường để yêu cầu giải quyết.

Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.