VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ăn trộm bao nhiêu tiền thì bị tù?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Bạn tôi đi làm và có vào nhà một người làm cùng chơi và có lấy trộm số tiền là 6 triệu, sau đó gia đình đó đã có đơn trình báo công an xã và ngay sau đó bạn tôi đã thừa nhận với chủ nhà và thành khẩn khai báo với công an xã và đã trả lại số tài sản đã lấy. Gia đình bị mất trộm cũng đã rút đơn về và không truy cứu nữa. Về phía công an xã sau khi bạn tôi khắc phục hậu quả họ có trả lời là sẽ gọi khi cần. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này bạn tôi có bị khởi tố không? Sau bao nhiêu lâu thì hết hiệu lực để khởi tố?

tien-an-trom-1378436326Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trong trường hợp này hành vi của người ăn trộm đã đủ cơ sở để bị khởi tố hình sự theo quy định tại:

“ Điều 138. Tội trộm cắp tài sản – Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

…”

Việc người ăn trộm thừa nhận hành vi thành khẩn khai báo trả lại tài sản chỉ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, không phải là cơ sở để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là 5 năm.

“Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự – Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

…”.

Theo đó, nếu bị khởi tố và đưa ra xét xử, tòa án sẽ đánh giá tính chất, mức độ trên có cơ sở xem xét các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ để quyết định mức hình phạt phù hợp.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục