VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công an xã có quyền bắt, giữ người lúc nào?

Công an xã chỉ có quyền bắt, giữ người trong trường hợp phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao liên tiếp các vụ học sinh bị công an xã triệu tập, dẫn giải về trụ sở lấy lời khai, kèm theo những hậu quả đáng tiếc xảy ra với các em học sinh này.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Công an xã có quyền bắt, giữ người lúc nào?

Theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 điều 9 Pháp lệnh Công an xã năm 2008, quy định chi tiết tại Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07/9/2009 và được hướng dẫn bởi Chương 2 Thông tư 12/2010/TT-BCA thì công an xã chỉ có quyền hạn bắt giữ, kiểm tra giấy tờ… trong những trường hợp sau đây:

Khi tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

Công an xã chỉ được phép tổ chức bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp.

2_116340
Thư tuyệt mệnh của một học sinh lớp 9 ở Quảng Ngãi sau khi công an xã triệu tập làm việc

Như vậy, ngoại trừ các trường hợp phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã, công an xã không có quyền bắt, giữ người.

Bắt, giữ trẻ vị thành niên như thế nào?

Điều 303 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, các cơ quan chức năng chỉ có quyền bắt, tạm giữ, tạm giam người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi những người này có dấu hiệu “phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng”. Việc bắt, tạm giữ, tạm giam nhất thiết phải thông báo về cho gia đình, người đại diện hợp pháp của các em “ngay sau khi bắt, tạm giữ” và “khi lấy lời khai, hỏi cung những người này nhất thiết phải có mặt đại diện của gia đình.

Bắt, giữ người sai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy theo tính chất, mức độ, hành vi bắt, giữ người trái pháp luật có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 –BLHS); Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ (Điều 282 – BLHS) hoặc Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123 BLHS).

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục