VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ly thân có cần phải làm thủ tục?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Chào luật sư !

Chúng em đã kết hôn vào 5/4/2014 và đang có một cháu trai gần 3 tháng tuổi. Suốt một năm chung sống đến nay, giữa 2 vợ chồng luôn xảy ra nhiều mâu thuẫn. Em làm nghề buôn bán tự do, còn vợ em từ khi kết hôn đến nay không có làm gì vì lý do vợ mắc bệnh khối u nang tử cung. Mặc dù vậy em vẫn làm việc và chăm sóc vợ cùng con.

Nhưng trong suốt thời gian chung sống, cả ha sinh ra nhiều mâu thuẫn. Hai bên gia đình đã gặp nhau nói chuyện rất nhiều nhưng không có hướng giải quyết. Mâu thuẫn giữa tính cách sống không hòa hợp của vợ với gia đình chồng, và chồng. Em đã khuyên giải rất nhiều cho vợ hiểu về cách sống của vợ với gia đình chồng nhưng chứng nào tật nấy.

Em mệt mỏi rất nhiều. Nay em đã trả vợ về bên gia đình vợ. Đứa bé thì đang ở với vợ em. Em có đọc và biết trong giai đoạn đứa trẻ chưa được 1 năm tuổi, người chồng không có quyền đưa đơn Ly hôn. Nay em muốn hỏi xem nếu ly thân thì em phải làm thế nào ? Ly thân cần 2 người ký tên vào giấy tờ xác nhận gì không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp em.

Thân!

Couple Fighting on SofaDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như các văn bản pháp luật hiện hành không có chế định về ly thân. Nên không bất cứ quy định nào về trình tự, thủ tục ly thân giữa hai vợ chồng. Về căn cứ cho ly hôn cũng không có quy định là vợ chồng phải sống ly thân một thời gian rồi mới được ly hôn.

Ly thân, hiểu theo nghĩa thông thường, nghĩa là vợ chồng không còn sống chung, ăn chung, ở chung, sinh hoạt chung… Mục đích của ly thân, theo quy định của luật pháp các nước là để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau… để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng nên trong thời gian sống ly thân, các bên vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với con chung và tài sản.

Mặt khác, nếu qua quá trình ly thân mà tình trạng vợ chồng vẫn trầm trọng, vợ hoặc chồng vẫn chứng nào tật nấy, không cảm thông, tha thứ cho nhau, không khắc phục lỗi lầm, không dung hòa… khi ấy, các bên có thể xin ly hôn.

Như vậy, ly thân là để hướng đến sự đoàn tụ, chứ không phải để hướng đến ly hôn. Với ý nghĩa đó, ly thân không phải là bước đệm để ly hôn. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian ly thân mà các bên vẫn không thể nào đoàn tụ được, lúc đó ly thân là cơ sở để tòa án xem xét giải quyết thủ tục ly hôn.

Hãng luật Giải Phóng thực hiện.

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Xem thêm: tư vấn thủ tục ly hôn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục