VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Mới dọn đến ở nhà mới, bị phạt tạm trú có đúng không?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Em mua nhà tại tổ 13 Yên Nghĩa – Hà Đông và đã có sổ đỏ. Sau 1 tuần chuyển đến nơi ở mới này em ra phường làm sổ tạm trú thì công an yêu cầu nộp phạt.

Theo em hiểu trong Luật Cư trú Số: 81/2006/QH11:

Em thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú theo điều 30 và trong khoảng 30 ngày từ ngày đến em phải đăng ký, như vậy em đến đăng ký sau 1 tuần là không phạm luật.

Vậy em muốn hỏi mấy vấn đề sau:

– Em có phải trường hợp phải đăng ký tạm trú hay không?

– Nếu thuộc trường hợp này thì em không phải nộp phạt (100.000 – 200.000 đ) theo điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP có đúng không (vì em chưa hết thời hạn 30 ngày)?

– Em không thuộc trường hợp phải khai báo lưu trú vì nhà em chưa có hộ khẩu thường trú, chưa có khai báo tạm trú vì vậy không thể phạt em 1.000.000-2.000.000 Không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an theo quy định khi có người đến lưu trú?

Tóm lại em đi làm tạm trú thời điểm này là đúng và không bị phạt gì cả có đúng không?

Xin chân thành cảm ơn!

ngôi nhà của bạn 3Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 21. Lưu trú và thông báo lưu trú – Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú thì:

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm:

a) Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ nêu trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi;

b) Thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không cư trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và không cấp giấy tờ chứng nhận lưu trú cho công dân.

4. Nơi tiếp nhận thông báo lưu trú là trụ sở Công an xã, phường, thị trấn. Căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương quyết định thêm địa điểm khác để tiếp nhận thông báo lưu trú. Trước 23 giờ hàng ngày, cán bộ tiếp nhận thông báo lưu trú tại các địa điểm ngoài trụ sở Công an xã, phường, thị trấn phải thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về Công an xã, phường, thị trấn; những trường hợp đến lưu trú sau 23 giờ thì báo cáo về Công an xã, phường, thị trấn vào sáng ngày hôm sau. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú và hướng dẫn cách thông báo lưu trú.

Căn cứ vào quy định trên, việc bạn chuyển đến nơi ở mới một tuần mà không thực hiện việc thông báo lưu trú là trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú – Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

…”

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục