Luật sư nói về kỳ vọng pháp lý năm 2016

Luật sư nói về kỳ vọng pháp lý năm 2016

254
SHARE

Với những sự kiện pháp lý xảy ra trong năm 2015, trong năm mới này giới luật sư đã có những mong muốn, bày tỏ về kỳ vọng pháp lý năm 2016.

Luật sư Giang Văn Quyết – Giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Từ những sự kiện pháp lý diễn ra trong năm 2015, trong năm mới Bính Thân này tôi hy vọng nền pháp lý nước nhà ngày càng vững mạnh, thể hiện đúng vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền con người, mang lại sự công bằng và ổn định xã hội.

Trước hết, từ những quy định, chính sách nhà nước ban hành cần phải phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao. Chức năng thực thi, áp dụng pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng cần được đẩy mạnh, tránh làm oan người vô tội.

Với tư cách là người bảo vệ lẽ phải, sự công bằng tôi hy vọng nghề luật sư sẽ càng ngày càng khẳng định được vai trò của mình. Kính chúc nước nhà có một năm với nhiều thắng lợi, cuộc sống người dân sẽ càng được nâng cao.

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Giám đốc công ty luật TNHH Huy Thành – Đoàn luật sư TP. Hà Nội
Luật sư Nguyễn Văn Thành – Giám đốc công ty luật TNHH Huy Thành – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tôi hy vọng rằng, năm 2016 nền Pháp luật nước nhà sẽ tiếp tục được hoàn thiện, minh bạch, rõ ràng và dân chủ hơn. Những người áp dụng và thi hành pháp luật trong hệ thống các cơ quan nhà nước, đặc biệt là các cơ quan tư pháp phải công tâm, khách quan, vì lẽ phải và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Tôi cũng mong muốn một số luật mới sẽ được ban hành như Luật biểu tình, đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành nhằm mục đích phát huy tinh dân chủ và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Luật sư Nguyễn Văn Thành

Năm 2015 khép lại, đánh dấu quá trình mười năm phát triển vượt bậc của nghề và đội ngũ Luật sư trên toàn quốc. 10 năm kể từ khi Luật Luật sư có hiệu lực thi hành, chúng ta đã có trên mười nghìn Luật sư, hoạt động trong mọi lĩnh vực; góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, giúp cho dân thêm giàu, nước thêm mạnh và xã hội thêm công bằng, dân chủ văn minh hơn.

Bước sang năm 2016, tôi kính chúc toàn thể đội ngũ Luật sư, những người hành nghề luật một năm mới sức khỏe, hạnh phúc – An khang và Thịnh vượng. Hy vọng rằng chúng ta sẽ luôn vững tâm, vững trí trong công cuộc bảo vệ công lý, lẽ phải; góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và nền tư pháp nước nhà.

Tôi cũng hy vọng Đảng, chính phủ, nhà nước quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa để đội ngũ luật sư nước nhà tiếp tục phát triển, vững bước cùng công cuộc xây và bảo vệ đất nước.

Luật sư Võ Công Hạnh – Giám đốc công ty Luật Công Khánh – Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2015, nhiều vụ án oan sai mà bị cáo phải chịu mức án tù lên đến hàng chục năm đã được minh oan. Thực tiễn tố tụng trong thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế cần khắc phục nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền của người bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo.

Luật sư Võ Công Hạnh
Luật sư Võ Công Hạnh

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS) ra đời có nhiều thay đổi theo hướng đảm bảo quyền con người cho những người tham gia tố tụng, đặc biệt là quyền của người bị tạm giam, tạm giữ, bị can, bị cáo. Những quy định về ghi âm, ghi hình trong quá trình hỏi cung, quyền im lặng của bị can, bị cáo, người bị tạm giữ là một nỗ lực đáng ghi nhận trong sự thay đổi của BLTTHS lần này, cho thấy sự tiến bộ của Việt Nam trong việc hội nhập với nền pháp lý hiện đại của thế giới .Trong quá trình tố tụng đó, Luật sư không chỉ là người bào chữa mà còn là người giám sát, phản biện quá trình tiến hành tố tụng. Những thay đổi về thủ tục hành chính đảm bảo sự có mặt kịp thời của luật sư để thực hiện công việc bào chữa, bảo vệ là một thay đổi tích cực, đảm bảo thực hiện quyền bào chữa. Là luật sư, chúng tôi kỳ vọng những quy định đổi mới của BLTTHS sẽ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo quyền con người trong quá trình tố tụng, góp phần đưa nền pháp lý nước nhà hòa nhập vào nền pháp lý tiến bộ của thế giới hiện đại.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc công ty luật TNHH Quốc Tế Hồng Thái – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Năm 2015 đã qua đi với nhiều khó khăn và thách thức cho giới luật sư đã dám đứng lên đấu tranh với nhiều biểu hiện tiêu cực. Loại bỏ nhiều thỏi hư tật xấu mang lại công lý, công bằng giải quyết nhiều vụ án oan trong xã hội và nhân dân.

Nhắc đến đặc thù của nghề luật sư là một trong ba nghề luôn được xã hội tôn kính là: Bác sỹ, thầy giáo và luật sư. Tuy nhiên, nghề luật sư là một nghề nguy hiểm đỏi hỏi khắt khe của người làm nghề như kiến thức, trình độ, kỹ năng và cả sự dũng cảm.

Hy vọng trong năm 2016, giới luật sư tiếp tục cố gắng xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và xã hội.

Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Thái Hùng – Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng

Tôi hy vọng khi các luật mới như Bộ luật hình sự, Luật tố tụng hình sự… có hiệu lực thì nghề luật sư sẽ được tôn trọng hơn, được tao điều kiện tốt hơn để có thể giúp người dân tránh bị oan sai. Những quy định pháp luật ban hành nên xuất phát từ thực tiễn và khả thi hơn tránh tình trạng người dân mất niềm tin vào Nhà nước, vào pháp luật.

Theo Hằng Nguyễn – Băng Tâm/ nguoiduatin.vnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.