Vì Công Lý
Image default
Luật sư Nghề luật sư Nổi bật Tiêu điểm

Kích hoạt đường dây nóng luật sư 113 hỗ trợ ‘Quyền im lặng’: 0963 113113

Quốc hội vừa thông qua “Quyền im lặng”, theo đó, người bị bắt, bị giữ có quyền “không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội”. Đồng nghĩa, nghi can có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải khai báo cho đến khi có mặt luật sư bào chữa.

Quyen cua nguoi bi bat
Kích hoạt đường dây nóng luật sư 113 hỗ trợ ‘Quyền im lặng’: 0963 113113

Quyền của người bị bắt

Khi bị bắt, người bị bắt được nghe và nhận lệnh bắt, giữ; Được biết lý do mình bị giữ, bị bắt; thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ; Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tố tụng kiểm tra, đánh giá; Tự bào chữa, nhờ người bào chữa.

Theo đó, nếu một trong các quyền trên chưa được thực hiện, nghi can có quyền yêu cầu Cơ quan công an thực hiện và cho phép thực hiện. Trong đó, đặc biệt lưu ý quyền được có luật sư trước khi khai báo những nội dung liên quan đến vụ việc.

Mời luật sư bằng cách nào?

Đơn yêu cầu luật sư có thể do chính người bị bắt hoặc gia đình, người thân thích mời.

Ngay khi bị bắt giữ, người bị bắt cần làm đơn yêu cầu có luật sư bào chữa cho mình gửi cho Cơ quan công an, nếu không biết hoặc không nhớ tên luật sư thì để trống tên luật sư trong đơn, người thân thích sẽ tìm luật sư bào chữa và điền tên luât sư vào đơn sau.

Nếu có quyền im lặng thì người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén đã không bị dùng nhục hình và ngồi tù oan

Tuy vậy, nghi can vẫn sẽ được cán bộ điều tra giải thích, anh có quyền tự bào chữa và không cần đến một luật sư. Khi đó, nghi can cần cân nhắc và tự quyết định, nhưng đừng bao giờ từ chối quyền có luật sư. Hãy để việc thuê luật sư cho gia đình, người thân của bạn quyết định.

Trong trường hợp, Cơ quan công an thông báo cho nghi can biết, gia đình nghi can không thuê luật sư và bạn muốn biết chắc chắn điều đó, thì hãy yêu cầu cán bộ điều tra gửi cho bạn giấy tờ xác nhận việc gia đình không mời luật sư.

Hiện có rất nhiều luật sư tham gia bào chữa thiên nguyện, nên trong mọi trường hợp, chớ ngay lập tức từ bỏ quyền mời luật sư. Luật sư sẽ không bao giờ làm cho tình trạng của bạn xấu đi, kể cả khi họ tham gia bào chữa miễn phí.

Luật sư giúp gì cho bạn?

Nếu luật sư tham gia bào chữa từ đầu thì chắc chắn sẽ tránh được những vụ bức cung, nhục hình, sẽ hạn chế thấp nhất các an oan, an sai và quan trọng nhất là giúp cho thân chủ giảm thiệt hại ở mức thấp nhất trong một tình trạng pháp lý tốt nhất.

Luat su Nguyen Kieu Hung
Luật sư Nguyễn Kiều Hưng trong vụ Chết sau khi cãi CSGT tại quận Tân Phú, TP.HCM

Hãy gọi cho đường dây nóng luật sư 113 – 0963 113113

Ngay bây giờ, hãy lưu số điện thoại đường dây nóng luật sư 0963 113113. Có thể giờ bạn không cần, nhưng chắc chắn sẽ có lúc giúp cho người khác. Đường dây nóng luật sư sẽ cung cấp kịp thời luật sư cho bạn, bao gồm cả luật sư thiên nguyện.

Đường dây nóng luật sư 113 – 0963 113113 sở hữu của hãng luật Giải Phóng – điều hành bởi luật  sư Nguyễn Kiều Hưng.

Hãng luật Giải PhóngĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý