VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thông tin mới nhất vụ mua tàu cũ của Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng, Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm tra cụ thể đối với Tổng công ty ĐSVN, để làm rõ chân tướng sự việc.

Xoay quanh chủ trương mua lô hơn 160 toa đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh (Trung Quốc), Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp khiến cho dư luận xã hội quan tâm.

Đặc biệt, nghị quyết này lại không đề cập đến việc “kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm” của Hội đồng thành viên ban lãnh đạo và các cán bộ liên quan thuộc VNR theo chỉ đạo của nguyên Bộ trưởng Giao thông Vận tải, tân Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

Liên quan tới vụ việc trên, hôm nay (19/2), trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Trước những thông tin liên quan đến chủ trương nghiên cứu mua toa tàu cũ từ Trung Quốc, cũng như việc kỷ luật những người liên quan, Bộ GTVT đã lập đoàn kiểm tra và kiểm tra cụ thể đối với Tổng công ty ĐSVN. Nếu phát hiện sai ở đâu thì xử lý từ đó. Sau khi có kết luận sẽ thông tin đến báo chí”.

Ảnh toa tàu (minh họa)
Ảnh toa tàu (minh họa)

Được biết, chính bản thân ông Hùng đã trình lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN lên phương án mua lô tàu cũ của Trung Quốc, cùng với ông Hùng, là bà Đỗ Thanh Hà, Trưởng ban Kế hoạch Kinh doanh cũng là người liên quan đến việc trình lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN về phương án mua toa tàu cũ.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin trong văn bản cấp dưới gửi lãnh đạo Tổng Công ty ĐSVN về việc mua toa tàu cũ đã qua sử dụng của Trung Quốc có bút phê “nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, khẳng định rằng: “Trong vụ việc này lãnh đạo HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không có lỗi gì, không có gì sai mà xem xét. Trong vụ việc này Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng không đổ lỗi cho cấp dưới.

Tổng công ty cho chủ trương nghiên cứu, nếu ngay bây giờ có báo cáo việc mua có hiệu quả thì Chủ tịch Hội đồng thành viên sẽ đề nghị quyết mua ngay. Doanh nghiệp làm theo luật pháp, luật pháp cho mua và doanh nghiệp có lợi thì sẽ làm.

“Ông Hiệp báo cáo mua toa xe đã 20 tuổi là không được” vì không có chủ trương nào cho mua toa tàu cũ. Tổng công ty cho lập đoàn đi khảo sát vì biết đâu có những lô toa xe vừa xuất xưởng chạy được một hai tháng vì lý do chuyển sang chạy đường mới nên họ ngừng sử dụng thì sao? Chủ trương Tổng công ty là không có mua toa xe cũ.

Khẳng định một lần nữa là việc xử lý anh Hiệp là văn bản do anh Hiệp ký gửi lên Bộ Giao thông Vận tải được hiểu là xin chủ trương, và chính vì xin chủ trương vượt cấp nên Bộ trưởng mới yêu cầu xử lý để đảm bảo kỷ cương, phép nước.

Bộ trưởng Thăng chỉ đạo xử lý kỷ luật vì đề xuất mua tàu cũ 20 năm. (20 năm là cũ rồi). Còn toa xe đã qua sử dụng là sử dụng bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm, chất lượng kỹ thuật còn lại là bao nhiêu, giá thành là như thế nào… phải cân nhắc rất nhiều thứ để quyết định có nên mua hay không?”

Báo Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Người Đưa Tin

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục