Vì Công Lý
Image default
Kinh tế Nổi bật

Cước vận tải: Nhiều doanh nghiệp giảm… 2.000 đồng/vé

Sau khi có sự đôn đốc của cơ quan quản lí và sức ép từ dư luận, một số hãng vận tải đã đăng kí giảm giá vé, nhưng hầu hết giảm ở mức chiếu lệ, có doanh nghiệp giảm chỉ… 2000 đồng/vé

Nhiều xe khách giảm… 2.000 đồng/vé

Báo Tiền phong đưa tin, từ đầu năm 2016, giá xăng dầu đã giảm bốn lần. Lần giảm mạnh nhất vào ngày 18/2, đưa giá xăng RON 92 xuống mức 13.750 đồng/lít, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009. Giá xăng thấp nhưng giá cước vận tải thì dường như vẫn đứng ngoài vòng quay giảm giá khiến cho dư luận vô cùng bức xúc.

Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông) cho biết, đã có 17 doanh nghiệp đăng ký giảm giá vé và đã niêm yết trên tại quầy vé. Ngoài Công ty Vận tải Hoàng Hà (xe Yên Nghĩa – Yên Bái) giảm 10.000 đồng/vé thì hầu hết đều ở mức “nhỏ giọt”, từ 2.000 – 5.000 đồng/vé. Các doanh nghiệp như: HTX Vận tải Bình Minh (đi Hoà Bình), Công ty ô tô Phú Thọ (đi Phú Thọ), Cty Hải Hưng (đi Hải Dương)… đều có mức giá giảm chỉ… 2.000 đồng/vé.

Còn tại Bến xe Mỹ Đình, mức giảm giá mạnh nhất là 10%, còn lại các doanh nghiệp chỉ giảm giá 1-5%. Có doanh nghiệp như Cty CP Đức Thuận, có 2 nốt xe đi Tân Sơn, Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) chỉ giảm giá 1.000 đồng/vé (tương đương 2%). Công ty CPTM&DV Phúc Hưng có tuyến Mỹ Đình – Hiền Lương giảm từ 67.000 đồng xuống 66.000 đồng/vé (giảm 1%)…

Tại Bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Nam cho biết, tính từ đầu tháng 1 đến ngày 25/2 đã có 25 đơn vị vận tải giảm cước trên tổng số 150 đơn vị đang được bến quản lý, tức là chưa đến 20% số đơn vị giảm giá cước và mức giảm không đồng đều giữa các đơn vị. Nhiều đơn vị giảm ở mức 3-4%, có những đơn vị giảm ở mức gần như tối thiểu như Công ty cổ phần Phúc Hưng giảm khoảng 1,54%, Chi nhánh Công ty Cổ phần vận tải và dịch vụ du lịch Phương Trang chỉ giảm 1,45%. Còn nếu tính từ thời điểm gần nhất giảm giá xăng, đến nay chưa có đơn vị nào giảm giá cước vận tải.

Đại diện hãng xe Anh Huy (tuyến Yên Nghĩa – Hải Phòng), đơn vị vừa giảm giá vé 5.000 đồng, xuống mức 70.000 đồng/vé/lượt phân trần: Hiện chúng tôi đã chuyển đi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Để đáp ứng xe chạy tốc độ cao trên tuyến cao tốc, nhà xe đã phải nâng cấp xe mới. Chính mức phí cao tốc quá cao hiện nay khiến doanh nghiệp rất khó giảm giá mạnh.

Ông Đoàn Văn Dũng, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ vận tải Thanh Sơn (Quảng Ninh) cho biết, đã thực hiện giảm giá cước trên toàn bộ các tuyến với mức giảm từ 5-7%. “Chúng tôi đang tính phương án giảm giá tiếp nhưng nếu giảm sâu quá thì đơn vị không có lãi mà còn vấp phải sự phản đối của các nhà xe khác. Ngoài ra, xăng dầu chỉ là một trong số những yếu tố đầu vào quyết định giá dịch vụ, bên cạnh còn nhiều yếu tố khác như việc tăng phí cầu đường, chi phí nhân công tăng… nên việc giảm giá cần tính toán một cách hợp lý”, ông Dũng nói.

Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đăng ký giảm giá vé ở mức “nhỏ giọt”, từ 2.000 - 5.000 đồng/vé. (Ảnh minh họa).
Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đăng ký giảm giá vé ở mức “nhỏ giọt”, từ 2.000 – 5.000 đồng/vé. (Ảnh minh họa).

Về việc cước vận tải, đặc biệt là taxi không giảm theo giá nhiên liệu, ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn taxi Mai Linh (doanh nghiệp có hơn 14.000 đầu xe trên cả nước) cho rằng, Nhà nước nên quản bằng giá trần và giá sàn… Ông Hồ Huy cho hay: Ngay từ đầu tuần, dù chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, nhưng Mai Linh đã giảm 500 đồng/km với taxi 4 chỗ và 600 đồng/km với taxi tại địa bàn TPHCM. “Tại các tỉnh thành khác, do các công ty thành viên quyết định, nhưng chúng tôi chỉ đạo giảm ít nhất 300 đồng/km; mức phổ biến là 500 đồng/km”.

Đại diện Mai Linh miền Bắc cũng cho biết, từ sáng 26/2, taxi Mai Linh ở Hà Nội sẽ lập trình lại đồng hồ để giảm giá với mức 300-500 đồng/km tùy loại xe.

Ông Hồ Huy cho rằng: Để đảm bảo sự quản lý của Nhà nước cũng như sự linh hoạt trong hoạt động của doanh nghiệp, nhà nước nên ban hành mức giá tối thiểu và tối đa. Căn cứ vào khung đó, các doanh nghiệp sẽ tự quyết định giá của hãng.

Ngoài hãng taxi Mai Linh, một số hãng taxi khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang “án binh bất động” như: Taxi Sông Mã, Thanh Nga, Vạn Xuân… Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội thông tin, hầu hết doanh nghiệp taxi trên địa bàn đã đăng ký giảm giá cước và được Sở Tài chính chấp thuận. Dự kiến giá giảm từ 300 – 600 đồng/km. Giá giảm chậm chủ yếu do thủ tục xin giảm giá và chờ các sở, ngành liên quan mất khoảng 1 tuần lễ. Đại diện hãng taxi Sông Mã khẳng định, đơn vị đã nộp hồ sơ và sẽ thực hiện giảm cước từ ngày 1/3 với mức giảm 500 đồng/kg, từ 11.000 đồng/km xuống còn 10.500 đồng/km (cho 21km đầu).

“Chưa thấy doanh nghiệp nào chết vì giảm cước!”

​Thông tin trên báo Dân trí, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính về giá cước vận tải, đại diện phía doanh nghiệp đã liệt kê ra một loạt các lý do khiến giá cước vận tải giảm chậm so với giá xăng như: quy trình, thủ tục kê khai phức tạp, tốn kém tiền nong hay xăng dầu chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành nên biến động không đáng kể…

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thoả – Phó Chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Hội thẩm định giá, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) – thẳng thắn: “Người ta nói “chây ỳ”, phê phán văn hoá kinh doanh là có lý do. Anh không thể lấy đủ lý do để chậm trễ như vậy được”.

“Quy định về đăng ký giá đã rõ rồi, doanh nghiệp cứ tính toán mà giảm thôi chứ không có lý do gì giá xăng giảm cả tháng rồi mà cước vận tải chưa giảm. Còn về thủ tục rườm rà, doanh nghiệp phải nói rõ sở tài chính nào, sở giao thông nào chậm phê duyệt làm chậm trễ giảm giá cước. Các công tác chuẩn bị thay đổi giá cước cũng cần phải chỉ rõ đơn vị nào làm chậm, chi phí không tên nào phải nói rõ. Tất cả đều cải cách được nếu thực sự chậm chứ không thể vin vào để không giảm”, ông Thoả nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng cho rằng, các lý do phía doanh nghiệp đưa ra có lý do chính đáng nhưng cũng có lý do chưa phù hợp.

“Ví dụ về thủ tục đăng ký giá cước vận tải, tôi cho rằng giờ phải dùng hình thức thông báo đăng ký giá cước vận tải chứ không phải kê khai. Theo quy định, doanh nghiệp phải kê khai chi phí đầu vào ở kỳ liền kề, vừa kê khai rồi nhưng nếu chỉ cần xăng dầu lên xuống lại phải kê khai lại thì tốn rất nhiều thời gian. Bản kê khai giá cước đúng 99 trang, làm 4 bộ như vậy, tốn cả chi phí đi lại”.

Do đó, ông Liên cho rằng, cơ quan quản lý cần phải xây dựng bộ tiêu chí tăng giảm giá cước theo giá nhiên liệu, thậm chí bao gồm cả phí BOT (hiện chiếm tỷ lệ lớn cũng tác động nhiều tới giá thành vận tải). Theo đó, giá xăng dầu tăng giảm với tỷ lệ bao nhiều thì tương ứng với tỷ lệ cước vận tải tăng giảm nhất định.

“Về phía doanh nghiệp, thời gian qua có nhiều chi phí tăng lên nhưng không nên lấy cớ đó để không giảm khi giá xăng dầu giảm. Có đơn vị lấy lý do bất hợp lý khi nêu thời gian kiểm định rút xuống 6 tháng khiến chi phí kiểm định tăng gấp đôi nhưng thực tế quy định này tới tháng 7 mới có hiệu lực… Hay như có hãng kêu phải chịu nhiều chi phí đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng thực tế có đóng đâu do doanh nghiệp khoán cho lái xe và thậm chí thu tiền nhưng không đóng”, ông Liên nói.

Theo phân tích của ông Thoả, việc cước vận tải giảm chậm “rõ ràng là không được” bởi theo tính toán, giá đầu vào là giá xăng đã giảm tới 16%, giá dầu giảm 20% tính từ đầu năm nay. Theo đó, doanh nghiệp cần phải giảm giá cước với loại hình chạy xăng từ 500-600 đồng/km và chạy dầu phải giảm khoảng 7%/km.

“Cần phải giảm giá cước vì trong những tháng đầu năm nay khi giá xăng dầu giảm nhưng các yếu tố đầu vào khác vẫn giữ bình thường. Thực tế, TPHCM đã có một số hãng công bố giảm 500 đồng/km. Các doanh nghiệp cần phải tính toán lại để giảm cho phù hợp”, ông nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc giá cước vận tải nếu điều chỉnh giảm có khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hay không, vị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói: “Chưa thấy doanh nghiệp vận tải nào chết vì cước thấp. Có doanh nghiệp taxi từ khi thành lập đến nay, cước cố định 9.500 đồng/km, chưa tăng bao giờ mà đến nay vẫn hoạt động tốt. Còn doanh nghiệp nào không sống được thì phải giải thể, Nhà nước không bao cấp. Vấn đề là doanh nghiệp cần xây dựng một phương án sản xuất kinh doanh cho hợp lý”.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng: “Theo tìm hiểu của tôi, mức lương với tài xế taxi tại một hãng hoạt động có thương hiệu cũng phải 8 – 9 triệu đồng/tháng, hãng bình thường bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập vậy cũng là tạm được, thậm chí cao hơn cả nhân viên nhiều ngân hàng lớn. Do vậy, đừng nói hạ giá cước mà thiệt thòi hay khiến doanh nghiệp gặp khó khăn”.

Báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin, mặc dù, từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu tiếp tục giảm sâu, nhưng mức giảm của các doanh nghiệp chỉ ở mức nhỏ giọt so với mức giảm của xăng dầu. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, các xe chạy dầu tuyến cố định phải giảm giá cước 4,8% sau các đợt giảm gần đây, còn xe sử dụng nhiên liệu xăng phải giảm khoảng 4,2%. Trong cơ cấu giá thành vận tải, chi phí nguyên liệu chiếm 25% – 35% giá thành đối với xe chạy xăng và 35% – 45% đối với xe chạy dầu, còn lại là các chi phí khác. Như vậy, nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến giá cước vận tải. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước rất ít so với giá xăng dầu hiện nay. Minh bạch giá cước là trách nhiệm của các doanh nghiệp, vì vậy giá cước phải tính trên cơ sở khoa học để định giá.

Tới đây Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính sẽ sửa đổi Thông tư liên tịch 132 về việc kê khai và niêm yết giá cước vận tải, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3 tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải, đồng thời đưa ra những chế tài mạnh để xử lý các doanh nghiệp nào vi phạm về giá.

Theo Ngọc Anh/ doisongphapluat.comĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Trách nhiệm bồi thường phải thuộc về ngân hàng

Công Lý

Luật sư: “Bêu” tên người mua bán dâm giữa đường là trái pháp luật, vô nhân đạo

Công Lý

Làm giả quyết định ly hôn, thư kí tòa nhận án 2 năm tù

Công Lý

Chồng cầm dao truy sát vợ ở quán cafe có được giảm nhẹ hình phạt?

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

‘Thần tốc’ kết luận điều tra vụ ông Đinh La Thăng có phạm luật?

Công Lý

Kiện thẩm mỹ viện vì tiêm mũi gây mù mắt

Công Lý

Người cha bạo hành con trai ở Hà Nội đối mặt hình phạt nào?

Công Lý

Chém cháu bé trộm vặt liệt nửa người: Luật sư nói gì?

Công Lý

Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Hãy trả đúng về vị trí của nó

Công Lý

CSGT giữ giấy tờ của tài xế chờ tiền thối tại BOT Cai Lậy có đúng?

Công Lý

Thêm tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ: Mâu thuẫn và bất cập

Công Lý