Vì Công Lý
Image default
Đời sống - Xã hội

Chỉ phải nộp giấy chứng nhận kết quả khi đã trúng tuyển

Điểm khác biệt lớn nhất trong xét tuyển ĐH, CĐ năm nay so với năm ngoái là thí sinh chỉ phải nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường định nhập học sau khi biết mình thuộc diện trúng tuyển.

Thí sinh chỉ phải nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường mình định nhập học sau khi biết mình thuộc diện trúng tuyển - Ảnh: Quý Hiên
Thí sinh chỉ phải nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường mình định nhập học sau khi biết mình thuộc diện trúng tuyển – Ảnh: Quý Hiên

Không thay đổi nguyện vọng trong suốt đợt xét tuyển

Chiều 15.3, Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Trong đó, quy định rất chi tiết quy trình đăng ký xét tuyển đối với thí sinh và cách thức xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Theo hướng dẫn, thời gian xét tuyển ĐH, CĐ năm nay sẽ kéo dài từ ngày 1.8 đến 20.10 (với ĐH) và 15.11 (với CĐ), và theo từng đợt. Đợt 1 từ 1.8 đến hết 17.8, trong đó thời gian tiếp nhận đăng ký của thí sinh từ 1.8 đến 12.8. Trong đợt này, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Các đợt bổ sung bắt đầu từ 21.8, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Trong suốt thời gian xét tuyển của một đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng.

Tự tải mẫu đăng ký trên mạng

Nếu như năm ngoái, để đăng ký xét tuyển vào một trường, thí sinh phải gửi một bộ hồ sơ trong đó có giấy .

Các nhóm trường sẽ có mẫu phiếu đăng ký riêng.

Các nhóm trường sau khi có đề án tuyển sinh theo nhóm được Bộ GD-ĐT chấp nhận phải công bố công khai trên webiste của các trường thành viên nhóm. Theo đó, các nhóm trường được phép quy định mẫu phiếu đăng ký phù hợp với các quy định của Bộ GD-ĐT, và công khai cách thức xét tuyển giữa các ngành theo thứ tự ưu tiên trong phiếu đăng ký xét tuyển.
Thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ trong đợt I, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 ngành hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 ngành vào 1 trường và 2 ngành còn lại đăng ký vào 2 trường.

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

báo kết quả có dấu đỏ của trường ĐH chủ trì cụm thi, thì năm nay, thủ tục này hoàn toàn hủy bỏ. Để đăng ký xét tuyển, thí sinh chỉ cần sử dụng bản in hoặc bản mềm trên máy tính phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) rồi điền đầy đủ thông tin.
Trường hợp đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm thì điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển do nhóm trường qui định. Những em không dùng quyền tuyển thẳng trong khi các em thuộc diện tuyển thẳng (quy định trong quy chế) thì cần chọn mục “ưu tiên xét tuyển” và điền thêm các thông tin bổ sung vào phiếu đăng ký xét tuyển.

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hay theo phương thức khác do trường quy định. Đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên (tính ngày theo dấu bưu điện) hoặc nộp bằng phương thức trực tuyến hay theo phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Xác nhận nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ

Bộ GD-ĐT đã quy định thời gian thí sinh trúng tuyển ở từng đợt xét tuyển phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc phương thức khác (do trường quy định). Cụ thể, đợt I là trước 17 giờ ngày 17.8, đợt bổ sung 1 trước 17 giờ ngày 7.9, đợt bổ sung 2 trước 7 giờ ngày 26.9. Quá thời hạn này (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua đường bưu điện) những thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.

Thí sinh thuộc diện “ưu tiên xét tuyển” thì ngoài giấy chứng nhận kết quả còn phải nộp thêm các giấy tờ khác phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển (theo mẫu của Bộ GD-ĐT), bản chính của một trong các giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

Theo Quý Hiền/ Thanh NiênĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Luật sư: VFF kỷ luật các cầu thủ CLB Long An là thiếu cơ sở

Công Lý

Lễ hội văn hóa hay là ‘tranh cướp’, ‘chặt chém’?

Công Lý

Luật sư: không nên có quy định “phạt” người ăn mặc hở hang

Công Lý

Lái xe biển xanh uy hiếp cảnh sát: Tát thẳng mặt?

Công Lý

Xăng gánh 8.000đ thuế môi trường cho… bằng các nước: Hỏi thật!

Công Lý

Tp. Hồ Chí Minh: Xe container mất lái đâm xe buýt, ít nhất 10 người bị thương

Công Lý

Vé xe khách tăng giá “sốc” lên tới 60%

Công Lý

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Chỉ thêm nhiều sai phạm

Công Lý

Không cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân?

Công Lý

Doanh nghiệp làm biến dạng báo chí

Công Lý

Cháy rụi xóm Cồn, hơn 400 người trắng tay

Công Lý

Bộ Tư pháp đồng ý đề xuất “hiến máu là tự nguyện”

Công Lý