VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Muốn nhập thêm quốc tịch Việt Nam được không?

Theo quy định của pháp luật về quốc tịch thì trong trường hợp của bạn có thể được giữ nguyên quốc tịch Đài Loan và vẫn được nhập quốc tịch Việt Nam nếu được Chủ tịch nước cho phép

Em là Chu Jang Sun sinh ra và lớn lên ở TP. HCM, mẹ em là người Việt Nam bố là người Đài Loan, hiện nay hai người đã ly hôn và em ở với mẹ. Bố em làm cho em quốc tịch Đài Loan mà không làm quốc tịch Việt Nam và mẹ em vẫn để quốc tịch Đài Loan cho em tới tận bây giờ.

Em đi học trường Việt Nam, nói tiếng Việt sành sõi, có giấy tờ khai sinh tiếng Việt, mẹ em cũng là người Việt. Em lại đang theo học trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn. Em có đọc nhiều thông tin về việc giữ quốc tịch nước ngoài và xin nhập thêm quốc tịch Viêt Nam. Hiện tại, em có bằng khen thủ khoa sinh viên quốc tế tại trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, em có giấy khai sinh Việt Nam nữa, gia đình nhà ngoại em cũng có công với Cách Mạng thì em không biết trường hợp của em sẽ được giải quyết như thế nào thì mới có quốc tich Viêt Nam mà vẫn giữ được quốc tịch Đài Loan?

Muốn nhập thêm quốc tịch Việt Nam được không?
Muốn nhập thêm quốc tịch Việt Nam được không?

Luật sư tư vấn:

Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

“1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam…;

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép”

Như vậy, theo quy định của pháp luật về quốc tịch thì trong trường hợp của bạn có thể được giữ nguyên quốc tịch Đài Loan và vẫn được nhập quốc tịch Việt Nam nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Việc bạn có bằng khen thủ khoa sinh viên quốc tế tại trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn có thể được xem xét như một căn cứ xác định nhân thân khi xin nhập quốc tịch Việt Nam. Căn cứ quan trọng nhất trong việc nhập quốc tịch Việt Nam của bạn là việc mẹ bạn là công dân Việt Nam. Theo đó, “người là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam phải nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con”. Việc nhập giữ nguyên quốc tịch Đài Loan và nhập quốc tịch Việt Nam của bạn sẽ do Chủ tịch nước xem xét.

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm có các giấy tờ sau đây

–        Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam.

–        Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Giấy khai sinh

–        Bản khai lý lịch.

–        Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam (phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.)

–  Người là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục