VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Làm giấy phép lái xe giả đối diện đến 3 năm tù

Hành vi làm giả và sử dụng giấy phép giả đều bị xử lý. Sử dụng giấy phép lái xe ô tô giả có thể bị phạt tiền lên tới 6.000.000 đồng. Người có hành vi làm giấy phép lái xe giả đối diện mức án lên đến 03 năm tù.

Liên quan đến vụ việc đường dây làm giấy phép lái xe tại Quận 9 TP.HCM đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Làm giấy phéo lái xe giả đối diện đến 3 năm tù
Làm giấy phéo lái xe giả đối diện đến 3 năm tù

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải Theo thống kê của Phòng Quản lý sát hạch cấp giấp phép lái xe – Sở GTVT TP HCM, trong năm 2015, phòng đã phát hiện gần 1.200 trường hợp sử dụng bằng giả các loại.

Ngoài ra, trong năm 2015, các cơ quan chức năng còn phát hiện 581 trường hợp khác sử dụng bằng giả. Trong đó, bằng B2 40 trường hợp, bằng C 35 trường hợp, bằng D 36 trường hợp, bằng E 40 trường hợp và bằng FC 35 trường hợp.

Theo tìm hiểu của báo Người lao động, một bà trùm chuyên làm bằng lái xe cho biết thêm hiện nay, nhiều tài xế do không có thời gian đi thi nên cũng nhờ Mai làm thêm một vài tấm bằng nữa để lận lưng, nhất là cánh tài xế chạy xe đường dài. Đối tượng này cho biết, riêng trong 2015,đã làm bằng cho không dưới 100 trường hợp. Riêng đầu năm 2016 đã hơn chục cái FC.Khi được “bảo đảm”, người mua có thể mua bất cứ loại bằng nào và theo lời cam kết của các trùm, bằng lái mà họ bán là thật hoặc có giả cũng như thật!

Cần xác định là bằng thật hay bằng giả để có biện pháp xử lý phù hợp

Nếu là bằng thật thì vi phạm nghiêm trọng quy định về thi sát hạch lái xe. Theo quy định tại Thông tư58/2015/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ  thì việc đào tạo, cấp giấy phép, sát hạch phải tuân theo quy định này bởi thông tư được áp dụng đối với cơ quan quản lý công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe; tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trong phạm vi cả nước.

Theo quy định tại Điều 33 Thông tư này về nội dung và quy trình sát hạch lái xe thì việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô phải được thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe có đủ điều kiện hoạt động.Như vậy nếu chỉ là đưa giấy chứng minh, ảnh cho các trùm cò mối và sau đó nhận bằng, thì cho dù có là bằng được cấp từ trung tâm sát hạch đủ tiêu chuẩn cũng vi phạm nghiêm trọng về thủ tục thi sát hạch lái xe, mặt khác còn không đáp ứng việc kiểm tra đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện của người điều khiển được cấp bằng.

Như vậy cần sớm kiểm tra các trung tâm đã cấp giấy phép lái xe mà các đối tượng này từng liên hệ để biết được có hay không việc vi phạm các quy định về sát hạch lái xe, đưa ra những bằng lái xe thật khi chưa sát hạch đủ điều kiện hoặc không tổ chức sát hạch mà vẫn cấp bằng.

Làm bằng giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Làm giấy phéo lái xe giả đối diện đến 3 năm tù
Làm giấy phéo lái xe giả đối diện đến 3 năm tù

Theo quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Theo đó, việc nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi làm giả tài liệu, giấy tờ mà cụ thể ở đây là giấy phép lái xe, loại giấy tờ bắt buộc phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đây là một điều cấm nhằm mục đích lừa dối cơ quan nhà nước và các cá nhân có thẩm quyền như lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, hoặc gián tiếp tiếp tay cho người khác sử dụng để lừa đối cơ quan nhà nước, cá nhân khác đã thỏa mãn dấu hiệu quy định tại điều 267 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009. Trường hợp này còn phạm tội nhiều lần và nhiều khả năng thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức nên hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 03 năm tù. Người sử dụng các loại giấy tờ trên mà biết rõ là giả nhưng vẫn cố tình vi phạm và lừa dối cơ quan công an thì cũng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm trong sự việc này. Ngoài ra còn bị áp dụng quy định tại khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP để xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm : Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Như vậy nếu có cơ sở, cơ quan công an cần sớm tiến hành xác minh thu thập để khởi tố vụ án làm bằng giả nêu trên nhằm đưa các đối tượng ra trừng trị, đảm bảo an toàn giao thông cũng như việc thực thi các quy định về sát hạch và đào tạo lái xe.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục