VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Con riêng có được hưởng thừa kế của cha dượng?

Nếu dượng bạn mất nhưng không để lại di chúc thì mẹ bạn, 2 chị em bạn và 2 người con riêng của dượng bạn đều cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau.

Mẹ cháu lấy dượng (khi cháu được 3 tuổi và chị 4 tuổi), mẹ đưa hai chị em cháu đến ở cùng dượng đến nay được 10 năm và có đăng kí kết hôn. Dượng cháu có ba người con riêng: 2 con bị tâm thần (1 người đã mất). Nếu dượng chết mà không để lại di chúc thì mẹ con cháu có được hưởng tài sản của dượng không? Con riêng thứ 3 của dượng được hưởng bao nhiêu tài sản?

Con riêng có được hưởng thừa kế của cha dượng?
Con riêng có được hưởng thừa kế của cha dượng?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 676, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…

Tại Đ 679, BLDS quy định về Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này”.

Đồng thời, theo quy định của Điều 635 Bộ luật dân sự thì “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế”.

Như vậy, theo các quy định pháp luật nêu trên, nếu dượng bạn mất nhưng không để lại di chúc thì mẹ bạn, 2 chị em bạn và 2 người con riêng của dượng bạn đều cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần di sản bằng nhau. Đối với người con riêng đã mất của dượng bạn thì không được hưởng thừa kế.

Ls Nguyễn Hữu Học

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục