Ngày 15-5, người mẫu không được chụp, phổ biến ảnh nude

Ngày 15-5, người mẫu không được chụp, phổ biến ảnh nude

1485
SHARE

Theo quy định mới, từ ngày 15.5.2016, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu sẽ không được chụp ảnh nude và phổ biến, lưu hành chúng trên mạng viễn thông.

nude-5
Theo quy định, ngay cả người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng không được chụp ảnh nude và trang phục phản cảm.

Báo Thanh niên đưa tin, theo điều 3, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn (ban hành ngày 24.3), người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông”.

Cũng theo quy định tại điều này, ngay cả người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang cũng không được chụp ảnh nude và trang phục phản cảm.

Vấn đề này đã được đặt ra tại cuộc họp báo Kết quả triển khai công tác VH-TT&DL quý I-2016 do bộ VH-TT&DL tổ chức sáng nay (7-4).

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ như thế nào là phản cảm, người đạt giải liệu có bị cấm chụp ảnh nude (khỏa thân) trọn đời hay không, ông Phan Đình Tân (Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL) giải thích trên báo Pháp Luật TP.HCM: “Phản cảm là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nôm na là những bộ quần áo nhạy cảm quá, lộ ra những bộ phận nhạy cảm thì gọi là phản cảm”.

Ông Tân cũng cho hay trong quyền công dân những gì luật không cấm thì công dân được phép làm.

“Chuyện người mẫu sau khi được giải có chụp ảnh nude, đưa ảnh nude lên hay không còn do điều chỉnh của bản thân người đó, văn hóa ứng xử và hành vi đó xã hội có lên án hay không” – ông Tân giải thích.

Ông Vũ Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh VN giải thích thêm trên báo Thanh niên, cho dù hiện khó công bố tác phẩm, nhưng ảnh nude vẫn là một thể loại được anh em nhiếp ảnh chụp. Các tác phẩm nude cũng từng nhận giải thưởng của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh. “Chuyện ảnh nude thì Nhà nước không cấm, nhưng cũng không khuyến khích. Có nghĩa là thả nổi. Nếu đưa vào một thông tư thì khiến anh em đam mê thể loại này băn khoăn”, ông nói.

Về điều này, một cán bộ của Cục Mỹ thuật đánh giá: “Vi phạm quyền tự do của người ta. Vấn đề là người ta chụp ảnh nude lành mạnh thì phải ủng hộ chứ. Còn ảnh khiêu dâm thì mới cấm chứ. Kể cả nghệ sĩ nhiếp ảnh, lẫn người mẫu đều bị ảnh hưởng”.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Thanh niên, Pháp Luật TP.HCMĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.