Vì Công Lý
Image default
Hôn nhân - Gia đình Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Rút đơn ly hôn khi tòa chưa xử có được không?

Vừa qua, tôi đồng ý ký vào đơn ly hôn khi chồng tôi gửi đơn lên TAND quận Bình Tân. Sau khi hòa giải không thành, cán bộ tòa án hẹn 15 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn. Tuy nhiên sau khi tự thỏa thuận lại vợ chồng tôiquyết định không ly hôn nữa. Vậy bây giờ chúng tôi muốn rút lại đơn ly hôn thì có được hay không và hiện tạiquyết định ly hôn cùa tòa đã có hiệu lực chưa?

Rút đơn ly hôn khi tòa chưa xử có được không?
Rút đơn ly hôn khi tòa chưa xử có được không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại điều 55 luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ), vợ chồng bạn cùng ký vào đơn ly hôn do đó, trường hợp ly hôn này là thuận tình.

Do vậy, trình tự giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn sẽ được thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a mục 9 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.”

Tuy nhiên, theo khoản 1 điều 187 bộ luật tố tụng dân sự 2004 (BLTTDS) sửa đổi bổ sung năm 2011, thời hạn để tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn 07 ngày (thay vì 15 ngày như hướng dẫn tại nghị quyết nêu trên) kể từ ngày lập biên bản hòa giải đoàn tụ không thành.

Trở lại vấn đề của bạn, vợ chồng bạn đã trải qua bước hòa giải tại tòa và đã có biên bản hòa giải đoàn tụ không thành. Do đó theo hướng dẫn nêu trên, vợ chồng bạn vẫn có thời gian để suy nghĩ lại về quyết định của mình và có quyền thay đổi ý kiến trong thời hạn 07 ngày trước khi tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trong thời gian này bạn hoàn toàn có quyền rút đơn. Lúc này, tòa án cũng chưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nên chưa thể phát sinh hiệu lực được.

Do vậy nếu hai bạn đã thỏa thuận được và không muốn ly hôn nữa thì có thể đề nghị rút đơn ly hôn. Khi đó, Tòa ánnhân dân quận Bình Tân sẽ căn cứ điều 192 BLTTDS để ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự, trả lại đơn cùng hồ sơ khác liên quan đến việc ly hôn và xóa tên vụ án ra khỏi sổ thụ lý.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý