Vì Công Lý
Image default
Hôn nhân - Gia đình Tiêu điểm Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Độ tuổi kết hôn năm 2016

Thưa các luật sư, cháu là sinh viên kinh tế năm nhất, bạn gái cháu năm nay đang học lớp 12, sinh năm 1999, còn cháu sinh năm 1997. Cháu biết là bọn cháu còn quá trẻ để nghĩ đến việc lập gia đình, nhưng vì gia đình bạn ấy không thể chờ được nữa, mong muốn có cháu ngoại trước khi cha bạn ấy qua đời (ông ấy bị bệnh hiểm nghèo), đó là ước nguyện của ông ấy. Gia đình bạn ấy cũng đã nói chuyện với gia đình cháu và có vẻ cha mẹ cháu cũng thuận theo. Nhưng cháu nghe nói luật hôn nhân năm 2016 đã quy định độ tuổi kết hôn mới, tức nữ phải được 18 đuổi mới được lấy chồng. Nhưng khi cháu nói với gia đình bạn ấy, thì cha bạn ấy, trước đó làm công an cũng am hiểu pháp luật, nói chỉ cần con gái bác ấy bước qua tuổi 18, tức 17 tuổi 1 ngày là kết hôn được rồi. Giờ cháu rất phân vân. Mong các luật sư giải đáp giúp ạ!

Tuoi ket hon

Luật sư tư vấn:

Chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho gia đình và bệnh tật của gia đình bạn gái cháu. Tuy nhiên, không phải mong muốn nào cũng phù hợp và đúng pháp luật. Về độ tuổi kết hôn, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 quy định: “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” (Điều 8)

Theo đó, bạn gái của cháu sinh năm 1997 thí tính đến thời điểm này, bạn ấy chưa đủ 18 tuổi, nên không thể tiến hành việc đăng ký kết hôn. Nếu hai cháu vẫn tiến đến việc đăng ký kết hôn hoặc tổ chức đám cưới và có con, tùy theo tính chất, mức độ hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tổ chức tảo hôn, tảo hôn.

Vì vậy, Cháu cần in điều luật hoặc câu hỏi đáp này ra để nói chuyện với gia đình bạn ấy. Chúc các cháu học giỏi, nên chờ đến ra trường có công việc ổn định rồi hãy tính đến chuyện hôn nhân.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu các câu hỏi liên quan.

Luật sư Nguyễn Hữu Học

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Cho giám đốc tông chết người hoãn đi tù ‘để ăn Tết’ là trái luật

Công Lý

Cháy chung cư Carina: Hé lộ chi tiết mới và dấu hỏi về việc bồi thường

Công Lý

Ai phải bồi thường cho những thiệt hại của người dân chung cư Carina Plaza?

Công Lý

Cảnh báo các chung cư từ vụ cháy Carina Plaza

Công Lý

Cháy chung cư Carina Plaza: Trách nhiệm chủ đầu tư, cơ quan chức năng đến đâu?

Công Lý

Luật sư quan điểm trái chiều vụ xe chữa cháy đi ngược chiều

Công Lý

MẸ SINH CON ‘THUẬN TỰ NHIÊN’ LÀM CHẾT CON CÓ PHẠM TỘI?

Công Lý

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vẫn truy tố bác sĩ Lương là khiên cưỡng

Công Lý

Tìm luật sư giỏi như thế nào?

Công Lý

Lỗ hổng pháp lý khiến game cờ bạc hoành hành

Công Lý

Nữ Việt kiều bắt cóc 2 bé gái chịu tội như thế nào?

Công Lý

Kêu oan sẽ không được giảm án?

Công Lý