Phát hiện lỗi nghiêm trọng trong Bộ luật Hình sự: Ai phải...

Phát hiện lỗi nghiêm trọng trong Bộ luật Hình sự: Ai phải sửa lỗi?

1968
SHARE

Bộ luật hình sự 2015 trong bản đăng tải trên Công báo có sai sót nghiêm trọng. Để khắc phục lỗi này, cần tuân thủ quy định nào?

Bộ luật hình sự của nhà xuất bản Sự Thật
Bộ luật hình sự của nhà xuất bản Sự Thật

Liên quan đến vụ việc BLHS 2015 trong cuốn sách của NXB.Chính trị quốc gia gặp sai sót. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, trong cuốn sách về Bộ luật hình sự 2015 do NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật ấn hành có một số lỗi nghiêm trọng.

Cụ thể tại Điều 249 BLHS 2015 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy), điểm h khoản 2 quy định trùng lắp về trọng lượng ma túy với điểm c khoản 3 là “lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kg đến dưới 75 kg”.

Tương tự, tại Điều 250 BLHS 2015 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy), điểm d khoản 1 quy định trùng lắp về trọng lượng ma túy với điểm i khoản 2

Chưa hết, tại Điều 252 BLHS 2015 (tội chiếm đoạt chất ma túy), điểm d khoản 1 quy định trùng lắp về trọng lượng ma túy với điểm h khoản 2.

Khung hình phạt cho các tội danh này khác nhau, nhưng cấu thành tội phạm lại giống nhau nên việc trùng lặp này khiến cho việc áp dụng pháp luật vào thời điểm BLHS 2015 gặp nhiều khó khăn.

Làm rõ nguyên nhân

Theo trả lời của NXB Sự Thật: “Văn bản Bộ luật Hình sự in trong cuốn sách Bộ luật Hình sự là toàn văn nội dung Bộ luật hình sự được Quốc hội nước CHXHCNVN khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27-11-2015, đây cũng chính là nội dung được in trên Công báo nước CHXHCNVN – ấn phẩm thông tin pháp lý chính thức của Nhà nước”. Kiểm tra công báo số có công bố BLHS 2015 thì thấy rõ đúng là những lỗi sai này được đăng tải trong công báo đó. Điều này loại trừ trách nhiệm của nhà xuất bản và sẽ không cần làm thủ tục đính chính hoặc cải chính lỗi sai trong in ấn.

Nếu lỗi đăng công báo

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 78 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và được hướng dẫn bởi Nghị định 100/2010/NĐ-CP: “Văn bản quy phạm pháp luật đăng trên Công báo là văn bản chính thức và có giá trị như văn bản gốc”. Như vậy nếu trường hợp sai sót trong việc đăng công báo, văn bản gốc do Quốc hội thông qua không có lỗi sai này thì cần thủ tục cải chính và đăng công báo mới để đính chính và phát hành rộng rãi. Đây là cách để sửa sai trong lỗi kỹ thuật về đăng công báo, khắc phục lỗi thông qua việc đăng tải, truyền đưa dữ liệu chứ hoàn toàn không phải lỗi về mặt lập pháp.

Nếu là lỗi lập pháp

Trường hợp không phải lỗi đăng công báo, thì chỉ còn lỗi về lập pháp do BLHS 2015 mà Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua là một bộ luật có sai sót nêu trên. Theo quy định tại khoản 1 điều 9 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định: “Văn bản quy phạm pháp luật chỉ được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản quy phạm pháp luật của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó hoặc bị đình chỉ việc thi hành, hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Khoản 2 điều 9 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định: “Khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật, cơ quan ban hành văn bản phải sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, bãi bỏ văn bản, điều, khoản, điểm của văn bản quy phạm pháp luật do mình đã ban hành trái với quy định của văn bản mới ngay trong văn bản mới đó; trong trường hợp chưa thể sửa đổi, bổ sung ngay thì phải xác định rõ trong văn bản đó danh mục văn bản, điều, khoản, điểm của văn bản quy phạm pháp luật do mình đã ban hành trái với quy định của văn bản quy phạm pháp luật mới và có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung trước khi văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực.” Như vậy nếu có sai sót trong việc thông qua và ban hành văn bản BLHS 2015 thì UBTVQH phải có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, giải thích rõ trước khi BLHS có hiệu lực vào 01/07/2016 theo đúng thẩm quyền trong Luật tổ chức Quốc hội. Nếu như không kịp thời, bắt buộc phải do chính Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp thường kỳ của mình. Như vậy, chỉ có Quốc Hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội có thẩm quyền sửa đổi, hủy bỏ, đình chỉ thi hành, bổ sung, thay thế quy định gặp sai sót này.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

 Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.